- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Cây lá mật gấu (lá đắng) là gì?
Cây mật gấu phân bố ở nhiều nơi trên nước ta nhưng chủ yếu ở
các tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là dạng cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ, có thể cao đến
10m và phân nhiều nhánh. Thân cây có đường kính khoảng 40cm, vỏ màu xám đến
nâu.
Lá cây đơn mọc so le với cuống lá dài 0,2 – 4 cm. Phiến lá
hình trứng hoặc hình elip dài. Hoa lưỡng tính và mọc thành chùm. Tràng hoa hình
ống, dài khoảng 5 – 8 mm, có màu trắng. Quả của cây hình trám có màu từ nâu đến
đen.
Bộ phận dùng của cây mật gấu
Thân, rễ và lá mật gấu là hai bộ phận được sử dụng nhiều nhất.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không nên dùng cây, lá cây sống như một loại rau,
chỉ dùng dưới dạng nước sắc hoặc nấu sôi.
Đối tượng nào nên sử dụng cây mật gấu?
Cây lá đắng có thể được sử dụng cho những bệnh nhân:
Mắc bệnh đái tháo đường, huyết áp cao
Gặp các vấn đề về dạ dày, gan, người có bệnh sỏi mật
Đau lưng do thoái hóa, sưng đau khớp
Béo phì
Thường xuyên uống bia rượu, tiêu hóa kém, viêm đại tràng
Ho lao, khạc ra máu
Mất ngủ
Viêm da, mụn nhọt, mụn trứng cá
>>> Xem thêm bài viết: Cây macca trồng ở đâu Việt Nam? Điều kiện trồng cây
Tác dụng của cây mật gấu với sức khỏe
Hạ sốt: Cây mật gấu có chứa flavonoid có tác dụng chống
oxy hóa mạnh mẽ trong điều trị một số vấn đề sức khỏe như bệnh sốt. Các chất
khác như andrographolide lactones, glucoside, diterpene cũng có trong lá phối hợp
với nhau để điều trị và giảm sốt và các triệu chứng của nó.
Giảm huyết áp: Hàm lượng andrographolide trong cây mật
gấu giúp hạ huyết áp. Nhai cây mật gấu tươi hoặc uống nước ép chiết xuất từ lá
thường được biết là làm giảm mức độ đường trong máu và kiểm soát huyết áp do vị
đắng.
Điều trị đau dạ dày: Theo Đông y, ăn sống hoặc xay nhuyễn
để lấy nước ép dùng trong điều trị các khó khăn ở bụng như tiêu chảy, đau dạ
dày và các bệnh về đường tiêu hóa như kiết lỵ và các vấn đề khác liên quan.
Tốt cho xương và răng: Vitamin C là một khoáng chất chống
oxy hóa mạnh có trong cây mật gấu có vai trò đặc biệt đối với cơ thể là duy trì
xương và răng cũng như ngăn ngừa sự thiếu hụt liên quan đến vitamin thiết yếu
này. Vitamin K duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa sự yếu của các mô xương được
gọi là loãng xương.
Tăng cường trao đổi chất: Hàm lượng vitamin B1 được gọi
là thiamine đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa lipid, axit amin
và glucose trong cơ thể con người. Thiamine là một chất bổ sung chế độ ăn uống
quan trọng từ cây mật gấu giúp oxy hóa các axit béo khác để tạo ra sự tổng hợp
lipid.
Kháng khuẩn hiệu quả: Chất sesquiterpenoids làm nên đặc
tính của vị đắng trong cây mật gấu có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cực tốt.
Phòng chống bệnh ung thư: Sự hiện diện của đặc tính chống
ung thư trong cây mật gấu phát huy hiệu quả ngăn ngừa hydatidiform, khối u
trophoblastic và u phổi - mầm mống của bệnh ung thư. Andrographolide và labdane
diterpenoid của cây mật gấu có công năng phòng chống các gốc tự do hiệu quả, cản
trở phát triển của ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
Cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ: Cây mật gấu có khả
năng cải thiện nội tiết tố sinh dục nữ rất quan trọng góp phần phát triển và điều
hòa sinh sản. Nó ngăn ngừa độc tính của immunoglobulin cản trở phát triển hoóc
môn giới tính nữ estrogen và khả năng sinh sản.
Giải độc cơ thể: Chất chất alkaloids và saponin có tác dụng
loại bỏ độc tố trong gan, thận cũng như phổi và toàn bộ cơ thể con người. Lợi
ích của cây mật gấu là thanh lọc cơ thể, bài trừ các chất độc tồn tại lâu trong
cơ thể.
Giúp giảm cân: Hàm lượng chất xơ trong cây mật gấu như
một loại rau trong bữa ăn hàng ngày hoặc chỉ ăn một vài lá tươi mỗi ngày hoặc uống
nước ép giúp giảm lượng calo dư thừa có thể gây tăng cân. Nó cũng làm tan lượng
mỡ dư thừa trong cơ thể vốn là cholesterol xấu.
Một số tác dụng khác của cây mật gấu: Bên cạnh tất cả
các lợi ích sức khỏe được chỉ ra ở trên, cây mật gấu có các đặc tính để điều trị
vết thương ngoài da, nó cũng có thể giúp điều trị viêm miệng, nhiễm trùng da,
đau răng, thương hàn, viêm tai, lao và các bệnh về đường hô hấp.
>>> Xem thêm bài viết: Ngọc nữ biển - Đặc điểm và công dụng là gì?
Những lưu ý quan trọng khi dùng cây mật gấu
Mặc dù là dược liệu được dùng nhiều trong Y học cổ truyền,
có nguồn gốc từ thiên nhiên và tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng cây mật gấu
không đúng cách cũng có thể dẫn tới nhiều hệ lụy tiêu cực đối với sức khỏe người
bệnh. Do vậy tốt nhất bạn nên dùng theo khuyến cáo và chỉ định của bác sĩ và
ghi nhớ những lưu ý sau đây:
Khi mới sử dụng cây mật gấu nên để cơ thể thích ứng và làm
quen dần với liều lượng nhỏ, đồng thời không được bỏ ngang những loại thuốc Tây
mà bạn đang dùng;
Một thành phần cần phải đặc biệt chú ý khác có trong cây mật
gấu đó là kháng sinh. Do đó bạn không nên tùy tiện hoặc thường xuyên sử dụng loại
cây này, tốt nhất chỉ nên dùng tối đa khoảng 2 tuần rồi ngưng tối thiểu khoảng
2 - 4 tuần sau đó mới nên dùng tiếp;
Các thành phần của cây mật gấu có khả năng tương tác với một
số thực phẩm, thuốc hay thực phẩm chức năng khác. Vì vậy nếu đang điều trị bệnh
và có ý định dùng cây mật gấu thì bạn cần thông báo cho bác sĩ;
Vì có tính năng hạ huyết áp nên những bệnh nhân bị cao huyết
áp đang điều trị bằng thuốc, hoặc người bị huyết áp thấp không nên dùng cây mật
gấu vì có thể làm giảm huyết áp xuống mức quá thấp rất nguy hiểm;
Chưa có tài liệu nào khẳng định cây mật gấu an toàn cho phụ
nữ có thai và đang cho con bú. Chính vì vậy nếu chị em nào đang mang thai hoặc
có kế hoạch mang thai cần tránh dùng cây mật gấu vì sẽ không đảm bảo an toàn
cho cả mẹ và em bé trong bụng.
>>> Xem thêm các bài viết khác: https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/
Nhận xét
Đăng nhận xét