Khuôn Đôn Chậu Cảnh Tròn 1m1 - 1m2

Cây lá mật gấu (lá đắng) là gì? Tác dụng của cây mật gấu

Cây lá mật gấu (lá đắng) là gì?

Cây mật gấu phân bố ở nhiều nơi trên nước ta nhưng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là dạng cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ, có thể cao đến 10m và phân nhiều nhánh. Thân cây có đường kính khoảng 40cm, vỏ màu xám đến nâu.

Lá cây đơn mọc so le với cuống lá dài 0,2 – 4 cm. Phiến lá hình trứng hoặc hình elip dài. Hoa lưỡng tính và mọc thành chùm. Tràng hoa hình ống, dài khoảng 5 – 8 mm, có màu trắng. Quả của cây hình trám có màu từ nâu đến đen.

Bộ phận dùng của cây mật gấu

Thân, rễ và lá mật gấu là hai bộ phận được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không nên dùng cây, lá cây sống như một loại rau, chỉ dùng dưới dạng nước sắc hoặc nấu sôi.

Đối tượng nào nên sử dụng cây mật gấu?

Cây lá đắng có thể được sử dụng cho những bệnh nhân:

Mắc bệnh đái tháo đường, huyết áp cao

Gặp các vấn đề về dạ dày, gan, người có bệnh sỏi mật

Đau lưng do thoái hóa, sưng đau khớp

Béo phì

Thường xuyên uống bia rượu, tiêu hóa kém, viêm đại tràng

Ho lao, khạc ra máu

Mất ngủ

Viêm da, mụn nhọt, mụn trứng cá

>>> Xem thêm bài viết: Cây macca trồng ở đâu Việt Nam? Điều kiện trồng cây

Tác dụng của cây mật gấu với sức khỏe

Hạ sốt: Cây mật gấu có chứa flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ trong điều trị một số vấn đề sức khỏe như bệnh sốt. Các chất khác như andrographolide lactones, glucoside, diterpene cũng có trong lá phối hợp với nhau để điều trị và giảm sốt và các triệu chứng của nó.

Giảm huyết áp: Hàm lượng andrographolide trong cây mật gấu giúp hạ huyết áp. Nhai cây mật gấu tươi hoặc uống nước ép chiết xuất từ lá thường được biết là làm giảm mức độ đường trong máu và kiểm soát huyết áp do vị đắng.

Điều trị đau dạ dày: Theo Đông y, ăn sống hoặc xay nhuyễn để lấy nước ép dùng trong điều trị các khó khăn ở bụng như tiêu chảy, đau dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa như kiết lỵ và các vấn đề khác liên quan.

Tốt cho xương và răng: Vitamin C là một khoáng chất chống oxy hóa mạnh có trong cây mật gấu có vai trò đặc biệt đối với cơ thể là duy trì xương và răng cũng như ngăn ngừa sự thiếu hụt liên quan đến vitamin thiết yếu này. Vitamin K duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa sự yếu của các mô xương được gọi là loãng xương.

Tăng cường trao đổi chất: Hàm lượng vitamin B1 được gọi là thiamine đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa lipid, axit amin và glucose trong cơ thể con người. Thiamine là một chất bổ sung chế độ ăn uống quan trọng từ cây mật gấu giúp oxy hóa các axit béo khác để tạo ra sự tổng hợp lipid.

Kháng khuẩn hiệu quả: Chất sesquiterpenoids làm nên đặc tính của vị đắng trong cây mật gấu có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cực tốt.

Phòng chống bệnh ung thư: Sự hiện diện của đặc tính chống ung thư trong cây mật gấu phát huy hiệu quả ngăn ngừa hydatidiform, khối u trophoblastic và u phổi - mầm mống của bệnh ung thư. Andrographolide và labdane diterpenoid của cây mật gấu có công năng phòng chống các gốc tự do hiệu quả, cản trở phát triển của ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ: Cây mật gấu có khả năng cải thiện nội tiết tố sinh dục nữ rất quan trọng góp phần phát triển và điều hòa sinh sản. Nó ngăn ngừa độc tính của immunoglobulin cản trở phát triển hoóc môn giới tính nữ estrogen và khả năng sinh sản.

Giải độc cơ thể: Chất chất alkaloids và saponin có tác dụng loại bỏ độc tố trong gan, thận cũng như phổi và toàn bộ cơ thể con người. Lợi ích của cây mật gấu là thanh lọc cơ thể, bài trừ các chất độc tồn tại lâu trong cơ thể.

Giúp giảm cân: Hàm lượng chất xơ trong cây mật gấu như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày hoặc chỉ ăn một vài lá tươi mỗi ngày hoặc uống nước ép giúp giảm lượng calo dư thừa có thể gây tăng cân. Nó cũng làm tan lượng mỡ dư thừa trong cơ thể vốn là cholesterol xấu.

Một số tác dụng khác của cây mật gấu: Bên cạnh tất cả các lợi ích sức khỏe được chỉ ra ở trên, cây mật gấu có các đặc tính để điều trị vết thương ngoài da, nó cũng có thể giúp điều trị viêm miệng, nhiễm trùng da, đau răng, thương hàn, viêm tai, lao và các bệnh về đường hô hấp.

>>> Xem thêm bài viết: Ngọc nữ biển - Đặc điểm và công dụng là gì?

Những lưu ý quan trọng khi dùng cây mật gấu

Mặc dù là dược liệu được dùng nhiều trong Y học cổ truyền, có nguồn gốc từ thiên nhiên và tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng cây mật gấu không đúng cách cũng có thể dẫn tới nhiều hệ lụy tiêu cực đối với sức khỏe người bệnh. Do vậy tốt nhất bạn nên dùng theo khuyến cáo và chỉ định của bác sĩ và ghi nhớ những lưu ý sau đây:

Khi mới sử dụng cây mật gấu nên để cơ thể thích ứng và làm quen dần với liều lượng nhỏ, đồng thời không được bỏ ngang những loại thuốc Tây mà bạn đang dùng;

Một thành phần cần phải đặc biệt chú ý khác có trong cây mật gấu đó là kháng sinh. Do đó bạn không nên tùy tiện hoặc thường xuyên sử dụng loại cây này, tốt nhất chỉ nên dùng tối đa khoảng 2 tuần rồi ngưng tối thiểu khoảng 2 - 4 tuần sau đó mới nên dùng tiếp;

Các thành phần của cây mật gấu có khả năng tương tác với một số thực phẩm, thuốc hay thực phẩm chức năng khác. Vì vậy nếu đang điều trị bệnh và có ý định dùng cây mật gấu thì bạn cần thông báo cho bác sĩ;

Vì có tính năng hạ huyết áp nên những bệnh nhân bị cao huyết áp đang điều trị bằng thuốc, hoặc người bị huyết áp thấp không nên dùng cây mật gấu vì có thể làm giảm huyết áp xuống mức quá thấp rất nguy hiểm;

Chưa có tài liệu nào khẳng định cây mật gấu an toàn cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Chính vì vậy nếu chị em nào đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai cần tránh dùng cây mật gấu vì sẽ không đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé trong bụng.

>>> Xem thêm các bài viết khác: https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/

Nhận xét