Khuôn Đôn Chậu Cảnh Tròn 1m1 - 1m2

Cây hoa thiên là cây gì? Phân bố, thu hái và chế biến cây hoa hiên


    Cây hoa thiên là cây gì?

    Vị thuốc Hoa hiên, còn được gọi là Kim châm, Phắc chăm (Tày), Huyên thảo, Rau huyên, có tên khoa học là Hemerocallis fulva L. Thuộc họ Hemerocallidaceae (Hoa hiên).

    Công dụng của Hoa hiên bao gồm giải nhiệt, cầm máu, tiêu viêm, giảm đau, ho, chảy máu cam, kinh nguyệt không đều, vú sưng đau, nôn ra máu, thông đại tiểu tiện (có thể sử dụng lá và hoa). Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để chữa viêm đại tràng (sử dụng rễ để làm sắc uống).

    Mô tả cây Hoa hiên: Đây là một loại cỏ sống lâu năm, thân rễ ngắn, có rễ mẫm nhỏ. Lá hình sợi, dài khoảng 30-50cm, rộng 2,5cm hoặc hơn, trên mặt có nhiều mạch. Trục mang hoa cao bằng lá, phía trên phân nhánh, có từ 6-10 đến 12 hoa. Hoa to, màu vàng đỏ, có mùi thơm, tràng hoa hình phễu, phía trên chia thành 6 phiến, nhị có 6 nhị, bầu có 3 ngăn. Quả có hình dạng 3 cạnh, hạt bóng, màu đen. Hoa hiên nở vào mùa hạ và thu.


    Phân bố, thu hái và chế biến cây hoa hiên

    Hoa hiên có thể mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi trong nước, thường được sử dụng để lấy hoa nấu canh. Một số nơi còn sử dụng lá và hoa của cây làm thuốc chữa đỗ máu cam. Hoa hiên cũng mọc ở Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, lá có thể hái quanh năm, còn rễ thường được thu hoạch vào mùa thu đông, nhưng cũng có thể thu hái ở các mùa khác. Rễ có thể được sử dụng tươi hoặc phơi khô, trong khi lá và hoa thường được sử dụng tươi.


    Bộ phận của cây được sử dụng:

    Rễ: Thu hoạch vào mùa thu, rửa sạch và phơi hoặc sấy khô. Cũng có thể sử dụng tươi.

    Lá và hoa: Thu hái quanh năm, lá thường được sử dụng tươi, còn hoa thì được thu khi chớm nở, sau đó phơi hoặc sấy khô.

    >>> Xem thêm bài viết Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc sen đa lộc

    Thành phần hoá học

    Theo tài liệu từ Ân Độ, hoa hiên tươi của Trung Quốc có các thành phần như sau: nước (85,49%), protein (1,66%), chất béo (0,4%), nitơ tự do (10,44%), sợi (1,23%) và tro (0,78%). Hoa hiên là nguồn tốt của vitamin A, thiamin và vitamin C. Rễ của cây cũng chứa asparagin.

    Tác dụng dược lý

    Tác dụng trên quá trình đông máu:

    Nước sắc hoa hiên giúp giảm thời gian đông máu một cách đáng kể, có thể do tăng hàm lượng prothrombin trong máu.

    Nước sắc hoa hiên cũng có tác dụng tương tự như vitamin K, có khả năng đối kháng với dicoumarin - một chất làm kéo dài thời gian đông máu.

    Tác dụng trên máu:

    Nước sắc hoa hiên giúp tăng số lượng tiểu cầu và hồng cầu trong máu, nhưng không ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu và công thức bạch cầu.

    Tính vị công năng:

    Rễ hoa hiên có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và bổ huyết.

    Lá và hoa của cây có vị ngọt, tính mát, có tác dụng an thai, lợi tiểu, giúp làm dịu cảm giác nóng, cải thiện tiêu hóa và giúp ngủ ngon.


    Công dụng và liều dùng:

    Hoa hiên thường được sử dụng trong y học dân gian. Cây thường được dùng để điều trị các vấn đề liên quan đến lợi tiểu, giảm đau, chữa sốt, thuỷ thũng, vàng da, tiểu tiện khó khăn, vú sưng đau, tiêu chảy, chảy máu cam, sưng đau khớp xương, nôn ra máu.

    Liều dùng hàng ngày là từ 6-12g, có thể sử dụng dưới dạng thuốc sắc hoặc ép tươi để lấy nước uống. Nếu dùng bên ngoài, có thể dùng rễ tươi giã nát và đắp lên vùng bị sưng đau.

    Bài thuốc sử dụng hoa hiên

    Chữa vàng da do uống nhiều rượu: Lấy rễ hoa hiên tươi giã nát, vắt lấy nước uống, mỗi ngày 15g.

    Chữa viêm tai giữa: Lấy rễ hoa hiên tươi 15g, nấu chín cùng với thịt lợn nạc để ăn.

    Chữa chảy máu cam: Sắc uống lá hoặc rễ hoa hiên 15-20g.

    Chữa sưng vú: Dùng rễ, lá hoặc hoa tươi giã nát, đắp lên vùng bị sưng vú.

     

    >>> Xem thêm các bài viết khác https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/



    Nhận xét