Khuôn Đôn Chậu Cảnh Tròn 1m1 - 1m2

Khám Phá Loài Cây Bao Báp Nổi Tiếng Trên Thế Giới



Cây Bao Báp thuộc họ Gạo, phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cây này có thân gỗ đặc biệt, to lớn, cao từ 5 đến 30m và đường kính lên đến 50m. Khả năng thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau, đặc biệt là vùng khô cằn và khắc nghiệt, nhờ khả năng dự trữ nước lớn, lên đến 120.000 lít, khiến thân cây phình to một cách đặc biệt.

Cây Bao Báp chủ yếu được trồng ở Châu Phi và một số nước khác như Australia, Nigeria và Pháp. Ở Việt Nam, cây Bao Báp xuất hiện lần đầu tại Hà Tiên (Kiên Giang) cách đây hơn 100 năm. Sau đó, nó được mang về và trồng tại Huế bởi kĩ sư nông nghiệp từ Pháp vào năm 1950. Ngày nay, cây Bao Báp cũng được trồng tại một số tỉnh thành Việt Nam như Hà Nội và Sài Gòn.


Cây bao báp ở Tây Úc

Cây Bao Báp có 8 loài chính được phân bố tại 3 vùng khác nhau. Trong số đó, có 6 loài ở Madagascar, 1 loài ở thảo nguyên Đông Phi và 1 loài ở Tây Úc.

Adansonia digitata: Đây là cây Bao Báp châu Phi, được biết đến từ năm 1753 và phân bố ở Đông Bắc, Trung và Nam châu Phi. Chiều cao trung bình của cây là 25m và có hình dáng giống một cái lọ chai do khả năng chứa nước trong mô mềm. Cây thường có hoa màu trắng vào mùa xuân.

Adansonia grandidieri: Đây là loài cây Bao Báp nổi tiếng nhất và có nguồn gốc từ Madagascar. Loài này được trồng phổ biến ở Huế (Việt Nam) trong hơn 60 năm qua.

Adansonia gregorii: Loài cây Bao Báp chủ yếu được tìm thấy ở vùng Kimberley, Tây Úc. Điều đặc biệt là cây này có khả năng phát triển trong môi trường khô hạn như sa mạc Tanami, một trong những khu vực nóng và khô nhất ở Úc.

Adansonia madagascariensis: Đây là một loài cây rụng lá với tán lá thưa, không đều và thân cây cao từ 10 đến 30 mét. Các lỗ sưng có thể có dạng chai hoặc hình trụ, thường không xuất hiện cho đến gần đỉnh cây. Loài này hiện nằm trong danh sách đỏ của IUCN về những loài bị đe dọa (2011).

Adansonia perrieri: Loài này phân bố ở phía bắc Madagascar và đã bị ảnh hưởng bởi khai thác củi và gỗ. Thân cây có thể cao tới 30 mét. Các lỗ lớn có thể có đường kính lên đến 3 mét và chúng tạo thành các nhánh như vương miện.

Adansonia rubrostipa: Loài cây này có chiều cao từ 5 đến 20 mét. Các lỗ sưng có đường kính lên đến 2 mét, có thể hình trụ, hình chai hoặc hiếm khi hình thon nhọn. Phạm vi phân bố rộng rãi của loài này giúp bảo tồn an toàn, tuy nhiên, một số quần thể đang đối mặt với nguy cơ bị phá hủy do khai thác than.

Adansonia suarezensis: Loài này có thể cao 25 mét. Các lỗ hình trụ có đường kính khoảng 2 mét. Khu rừng lá rụng nơi loài cây này được tìm thấy đang bị tàn phá do khai thác than và gỗ. Vì vậy, loài cây này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng từ mặt sinh thái (không thể tái sinh tại chỗ). May mắn là một cộng đồng nhỏ gần đây đã tái sinh một cách thành công ở khu vực Matorry, phía nam của Madagascar.

Adansonia za: Loài cây này có chiều cao tối đa khoảng 30 mét, nhưng đôi khi chỉ cao không quá 5 mét. Loài cây này đã được đề xuất là cây trồng thương mại tiềm năng. Sự đa dạng và phạm vi phân bố rộng của loài này đảm bảo rằng nó được bảo tồn một cách tương đối an toàn.

Baobabs, cây bao báp, có hình dáng là cây rụng lá và có chiều cao từ 5 đến 20 mét. Chúng có khả năng phát triển đến kích thước rất lớn và có thể tồn tại trong hàng ngàn năm. Một cây bao báp cổ ở Zimbabwe có kích thước khổng lồ đến mức có thể chứa tới 40 người bên trong thân cây. Baobabs đã được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như cửa hàng, nhà tù, nhà ở, kho lưu trữ và nhà chờ xe buýt.


Hình dáng cây bao báp như thế nào?

Thân cây bao báp có bề mặt nhẵn và sáng bóng, hoàn toàn khác với vỏ cây của các loài khác, và có màu xám hồng hoặc đôi khi có màu đồng. Khi không còn lá, các nhánh rộng của cây bao báp trông giống như những rễ bám vào không trung, tạo ra một hình ảnh như cây bị trồng lộn ngược.

Một cây bao báp cổ có thể tạo ra một hệ sinh thái riêng, hỗ trợ sự sống của nhiều sinh vật khác nhau. Chúng là môi trường sống cho đa dạng các loài, từ các động vật lớn nhất đến hàng ngàn sinh vật nhỏ đang tìm kiếm nơi trú ẩn và tìm thức ăn. Chim xây tổ trên cành cây, khỉ ăn quả và dơi ăn mật hoa và thụ phấn cho cây.

Cây bao báp là loại cây độc nhất vô nhị bởi thân hình đặc biệt


>>> Xem thêm bài viết Phân biệt gỗ sồi Việt và gỗ sồi nhập khẩu?

Cây bao báp dùng để làm gì?

Hạt cây bao báp với những lợi ích tuyệt vời

Bổ sung giàu nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng: Đó là một nguồn cung cấp phong phú các vitamin và khoáng chất quan trọng. Chẳng hạn, hạt cây bao báp chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và một số khoáng chất quan trọng như kali, magiê, sắt và kẽm. Ngoài ra, lá cây còn giàu canxi và protein chất lượng cao dễ tiêu hóa. Hơn nữa, hạt và nhân cây bao báp cung cấp chất xơ, chất béo và các vi chất dinh dưỡng như thiamine, canxi và sắt.

Giúp giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung cây bao báp vào chế độ ăn có thể có lợi cho việc giảm cân. Nó có thể giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no, giúp bạn ăn ít hơn và giảm cân.

Giúp cân bằng lượng đường trong máu: Cây bao báp có thể giúp kiểm soát mức đường trong máu. Thực tế, bột bao báp được sử dụng trong bánh mì có thể giảm tốc độ tiêu hóa tinh bột và ổn định mức đường trong máu. Đồng thời, nó giảm nhu cầu insulin để vận chuyển đường từ máu đến các mô, hỗ trợ kiểm soát mức đường trong máu.

Chứa chất chống oxy hóa và polyphenol giúp giảm viêm: Cây bao báp chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, các hợp chất này bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa, giảm viêm trong cơ thể và bảo vệ tim khỏi tổn thương.

Cung cấp lượng chất xơ cao thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa: Cây bao báp là một nguồn chất xơ tốt, và dạng bột của nó có thể cung cấp đến 18% lượng chất xơ đề nghị hàng ngày chỉ trong một muỗng canh (10 gram). Chất xơ còn có tác dụng như một chất prebiotic, nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường chất xơ cũng có thể bảo vệ khỏi các vấn đề như loét đường ruột, viêm ruột và các bệnh tương tự.

Bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống: Cây bao báp phát triển ở nhiều vùng trên Châu Phi, Madagascar và Úc. Nó có thể được sử dụng tươi hoặc được thêm vào các món tráng miệng, món hầm, súp hoặc sinh tố để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể thêm bột bao báp vào món nướng hoặc rắc lên sữa chua hoặc bột yến mạch để tạo ra một món ăn giàu chất chống oxy hóa.


>>> Xem thêm các bài viết khác https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/

Nhận xét