- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Cây siro là loài cây cảnh, cây ăn quả còn khá xa lạ đối với tất cả mọi người. Cây si rô (tên khoa học Carissa carandas) có nguồn gốc ở Ấn Độ, Indonesia. Cây mọc trải dài ở các nước cận nhiệt đới và nhiệt đới vùng Nam Á như: Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka… Cây cũng được phát hiện ở miền Nam Việt Nam. Để giúp bạn biết thêm chi tiết về giống cây siro, cách chăm sóc cây siro như thế nào? Cùng thích trồng cây xem bài viết sau nhé.
Đặc điểm nổi bật cây si rô
Cây Si rô thuộc loại cây thân gỗ nhỏ, dạng bụi, sống lâu năm,
chiều cao khoảng 2-4m.
Cây có nhiều cành nhánh, thân và cành có gai nhọn. Do thân
siro nhỏ nên có thể leo dựa dạng cây hoa giấy, khi trồng trong chậu, cây sẽ
phát triển thấp hơn với dáng đẹp hơn.
Lá siro màu xanh đậm, hình bầu dục, hơi nhọn ở đầu, bứt lá chảy mủ trắng.
Hoa nhỏ xinh màu trắng, mọc thành chùm, nở quanh năm.
Quả si rô tròn, khi non có màu trắng, chuyển hồng, đỏ rồi chín
đen. Si rô còn non rất chua, nên được dùng thay chanh làm gia vị. Quả chín có vị
ngọt hơn dùng làm nhiều món ăn. Quả chứa 1-2 hạt. Khi quả xanh sẽ có màu
tím, lúc chín chuyển sang màu đỏ rồi dần qua đen. Kích thước quả siro chỉ bằng
quả nho.
Siro rất sai quả, từng chùm quả nổi bật trên nền lá xanh thẫm trông bắt mắt, đầy sức sống.
Cách trồng cây siro
Cây siro thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành,
chiết cành hoặc gieo hạt. Trong đó gieo hạt và chiết cành là chủ yếu.
Cây si rô thuộc loại cây khỏe mạnh, không cầu kỳ chăm sóc,
ít sâu bệnh:
Ánh sáng: si rô ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá và quả
càng đậm màu, giàu sắc tố.
Nhiệt độ: siro ưa khí hậu mát mẻ, chịu nóng kém hơn lạnh.
Nhiệt độ phù hợp nhất đối với cây là 15-28oC. Nóng quá cây sinh trưởng phát triển
kém.
Độ ẩm: Siro ưa ẩm trung bình
Đất trồng: siro không kén đất nhưng phải tránh ngập úng. Nếu
trồng chậu, muốn cây ra quả thì đường kính chậu tối thiểu 40 cm.
Tưới nước: Lượng nước tưới vừa phải, tưới nhiều làm úng thối
rễ. Chỉ nên tưới khi đất trên mặt chậu se khô. Trung bình 3-4 ngày tưới khoảng
2 lít nước/ cây.
Bón phân: cây ra quả liên tục nên cần nhiều dinh dưỡng, hàng
tháng nên bón phân điều độ cho cây bằng các loại phân đa vi lượng : NPK, phân hữu
cơ, phân vi sinh, phân trùn quế…
>>> Xem thêm bài viết cây tùng la hán, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây
Tác dụng dược lý
Trên phương diện khoa học, thế giới đã có rất nhiều công
trình nghiên cứu về dược lý cho thấy trái si rô có nhiều tính năng tuyệt vời:
Tăng sức chịu đựng cơ thể: Hoạt chất Axit
lanost-5-en-3β-ol-21-oic (lanostane triterpenoid) trong trái si rô làm tăng sức
chịu đựng khi bơi, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi thiếu oxy trong
mô.
Trị sốt rét: Thử nghiệm cho thấy chiết xuất trái si rô
chống lại ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum, mở ra triển vọng một cây
thuốc có khả năng trị sốt rét đầy hứa hẹn.
Chống ung thư: Chiết xuất của trái si rô cho thấy
khả năng chống ung thư phổi và ung thư biểu mô buồng trứng ở người.
Kháng vi-rút: Thử nghiệm cho thấy dịch chiết của trái si rô
có tác dụng kháng vi-rút bại liệt HIV-1 và vi-rút herpes simplex
Chống táo bón và chống tiêu chảy: Chiết xuất trái si rô có
tác dụng kích thích ruột gây tiêu chảy thông qua việc kích hoạt các thụ thể
muscarinic và histaminergic; ngược lại, nó gây co thắt làm táo bón thông qua chất
đối kháng Ca++.
Chống nôn: Thực nghiệm cũng xác nhận khả năng chống nôn của
dịch chiết trái si rô.
Trị giun sán: Chiết xuất từ trái si rô còn xanh có tác dụng
làm tê liệt rồi gây chết giun đất sau một thời gian.
>>> Xem thêm bài viết cây sala, loài cây thiêng liêng, ý nghĩa và tác dụng
Ai không nên ăn trái si rô?
Trái vừa hái xuống có mủ trắng gây kích ứng da, nên không được
ăn ngay mà phải rửa qua cho hết mủ.
Không tốt cho người đau dạ dày vì trái xanh rất chua, còn
trái chín không ngọt hẳn mà cũng vừa chua vừa ngọt.
Trái chín thì cầm máu, trong khi trái xanh lại tăng xuất huyết
nên người mắc bệnh này không ăn trái si rô.
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Nhận xét
Đăng nhận xét