- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Tác dụng của cây chùm ngây
Lá cây: thường được dùng như một loại rau thông thường vì có
hương vị gần giống rau ngót. Hoặc bạn có thể làm sinh tố uống. Ngoài ra, bạn có
thể đem chùm ngây phơi khô rồi tán nhuyễn để nấu cháo, nấu bột hoặc pha nước uống.
Quả chùm ngây so với lá ít các vitamin, khoáng chất
hơn, nhưng giàu vitamin C hơn. Trong 100 gram quả chùm ngây tươi chứa 157% nhu
cầu vitamin C hàng ngày của một người.
Hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng hoặc dùng
chiết xuất dầu chùm ngây bằng công nghệ ép lạnh để nấu ăn, chăm sóc sức khỏe và
làm đẹp.
Trái chùm ngây non được dùng xào, nấu canh, hầm xương,
ninh súp như đậu cô ve và cho hương vị gần tương tự măng tây.
Rễ chùm ngây non có thể ăn sống hoặc làm gia vị như mù
tạt.
>>> Xem thêm bài viết Khuôn Chậu Tròn Chum 70 Với Thiết Kế Độc Đáo, Ấn Tượng, Giá Rẻ Tại Công CNC
Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào
Một số nghiên cứu thực tế đã công nhận trong lá chùm ngây có chứa một số chất chống oxy hóa mạnh như quercetin, kaempferol, axitcaffeoylquinic, rutin,… và một số chất khác như vitamin C, vitamin A. Đây là các chất chống oxy hóa rất cần thiết cho cơ thể con người để chống lại các gốc tự do, bảo vệ sức khỏe.
Chăm sóc da và tóc
Dầu chùm ngây giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn, vết nâu, bảo vệ da, tóc khỏi các tác động của tia cực tím, kích thích mọc tóc,…
Giải pháp cho một số rối loạn dạ dày và đường ruột
Các nghiên cứu đã được tiến hành đặc biệt để chứng minh rằng
một số thành phần được tìm thấy trong chiết xuất lá chùm ngây có thể hoạt động
như một prednisolone mạnh, giúp điều trị bệnh viêm loét đại tràng và rối loạn dạ
dày.
Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng calo trong lá chùm ngây thấp, vì vậy, sử dụng loại
lá này có tác dụng rất tốt cho việc giảm cân. Ngoài ra, trong lá chùm ngây còn
chứa phức hợp vitamin B, giúp cải thiện chuyển động của ruột để đảm bảo sự hấp
thụ tối ưu các chất dinh dưỡng và có thể hỗ trợ chuyển đổi một số chất dinh dưỡng
thành năng lượng thay vì lưu trữ chúng dưới dạng mỡ.
Chứa các chất kháng khuẩn mạnh mẽ
Lá chùm ngây có chứa một số chất kháng khuẩn mạnh mẽ có khả
năng tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn salmonella – loại vi khuẩn có thể gây tiêu
chảy nặng hoặc E. coli khỏi hệ thống cơ thể.
Trị bệnh tiểu đường
Thành phần dưỡng chất trong lá chùm ngây giống như insulin tự
nhiên, có tác dụng giảm lượng đường trong máu và nước tiểu, do đó rất tốt đối với
việc điều trị bệnh tiểu đường.
Tốt cho não
Các chiết xuất trong lá chùm ngây có tác động tích cực đến một
số thành phần của não như serotonin vàdopamine, giúp bảo vệ não khỏi các bệnh
thoái hóa thần kinh. Đồng thời còn có tác dụng tương tự như một số loại thuốc
điều trị bệnh Alzheimer.
Tăng cường miễn dịch tự nhiên
Chiết xuất lá chùm ngây chứa khá nhiều vitamin C, giúp tăng
cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Ngoài ra, trong loại lá này cũng chứa một
hợp chất tự nhiên, gọi là ethanolic sẽ cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho hệ thống
miễn dịch của con người.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Lá chùm ngây chứa lượng lớn một số khoáng chất thiết yếu, đặc
biệt là canxi và phốt pho rất tốt cho xương. Hơn nữa, loại lá này cũng chứa một
số đặc tính chống viêm, hỗ trợ điều trị các tình trạng xương do viêm như viêm
khớp.
Bảo vệ gan
Chùm ngây chứa các chất làm giảm tổn thưởng gan do thuốc
chống lao, kích thích quá trình hồi phục gan.
Làm sạch nước
Hạt chùm ngây được sử dụng trong các hệ thống lọc nước tự nhiên. Hạt của nó hoạt động như một chất kết tụ, giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm và tảo gây hại.
>>> Xem thêm bài viết Ý nghĩa của cây dạ yến thảo
Những ai không nên sử dụng rau chùm ngây
Phụ nữ đang mang thai
Trong chùm ngây có alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen
nên có thể có tác dụng ngừa thai. Khi có thai, hormon thai nghén là
progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp.
Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn
tử cung và làm sẩy thai. Bởi vậy, phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt
đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.
Còn sau sinh, ăn rau chùm ngây lại rất tốt. Lá cây kích
thích tiêu hóa, là nguồn thức ăn tốt cho bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh.
Trẻ nhỏ
Các chuyên gia cũng khuyên, trẻ nhỏ càng không nên lạm dụng
chùm ngây. Một tuần chỉ nên dùng 3 bữa rau chùm ngây, mỗi bữa từ 20 – 30gr
là hợp lý.
>>> Xem thêm các bài viết khác: https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/
Nhận xét
Đăng nhận xét