Khuôn Đôn Chậu Cảnh Tròn 1m1 - 1m2

Tác dụng tuyệt vời của cây chùm ngây

Tác dụng của cây chùm ngây

Lá cây: thường được dùng như một loại rau thông thường vì có hương vị gần giống rau ngót. Hoặc bạn có thể làm sinh tố uống. Ngoài ra, bạn có thể đem chùm ngây phơi khô rồi tán nhuyễn để nấu cháo, nấu bột hoặc pha nước uống.


Hoa chùm ngây được dùng làm rau hoặc pha trà bởi chúng giàu dinh dưỡng và mật.

Quả chùm ngây so với lá ít các vitamin, khoáng chất hơn, nhưng giàu vitamin C hơn. Trong 100 gram quả chùm ngây tươi chứa 157% nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người.

Hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng hoặc dùng chiết xuất dầu chùm ngây bằng công nghệ ép lạnh để nấu ăn, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Trái chùm ngây non được dùng xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp như đậu cô ve và cho hương vị gần tương tự măng tây.

Rễ chùm ngây non có thể ăn sống hoặc làm gia vị như mù tạt.


Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào

Một số nghiên cứu thực tế đã công nhận trong lá chùm ngây có chứa một số chất chống oxy hóa mạnh như quercetin, kaempferol, axitcaffeoylquinic, rutin,… và một số chất khác như vitamin C, vitamin A. Đây là các chất chống oxy hóa rất cần thiết cho cơ thể con người để chống lại các gốc tự do, bảo vệ sức khỏe.

Chăm sóc da và tóc

Dầu chùm ngây giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn, vết nâu, bảo vệ da, tóc khỏi các tác động của tia cực tím, kích thích mọc tóc,…

Giải pháp cho một số rối loạn dạ dày và đường ruột

Các nghiên cứu đã được tiến hành đặc biệt để chứng minh rằng một số thành phần được tìm thấy trong chiết xuất lá chùm ngây có thể hoạt động như một prednisolone mạnh, giúp điều trị bệnh viêm loét đại tràng và rối loạn dạ dày.

Hỗ trợ giảm cân

Hàm lượng calo trong lá chùm ngây thấp, vì vậy, sử dụng loại lá này có tác dụng rất tốt cho việc giảm cân. Ngoài ra, trong lá chùm ngây còn chứa phức hợp vitamin B, giúp cải thiện chuyển động của ruột để đảm bảo sự hấp thụ tối ưu các chất dinh dưỡng và có thể hỗ trợ chuyển đổi một số chất dinh dưỡng thành năng lượng thay vì lưu trữ chúng dưới dạng mỡ.

Chứa các chất kháng khuẩn mạnh mẽ

Lá chùm ngây có chứa một số chất kháng khuẩn mạnh mẽ có khả năng tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn salmonella – loại vi khuẩn có thể gây tiêu chảy nặng hoặc E. coli khỏi hệ thống cơ thể.

Trị bệnh tiểu đường

Thành phần dưỡng chất trong lá chùm ngây giống như insulin tự nhiên, có tác dụng giảm lượng đường trong máu và nước tiểu, do đó rất tốt đối với việc điều trị bệnh tiểu đường.

Tốt cho não

Các chiết xuất trong lá chùm ngây có tác động tích cực đến một số thành phần của não như serotonin vàdopamine, giúp bảo vệ não khỏi các bệnh thoái hóa thần kinh. Đồng thời còn có tác dụng tương tự như một số loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer.

Tăng cường miễn dịch tự nhiên

Chiết xuất lá chùm ngây chứa khá nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Ngoài ra, trong loại lá này cũng chứa một hợp chất tự nhiên, gọi là ethanolic sẽ cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho hệ thống miễn dịch của con người.

Hỗ trợ xương chắc khỏe

Lá chùm ngây chứa lượng lớn một số khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là canxi và phốt pho rất tốt cho xương. Hơn nữa, loại lá này cũng chứa một số đặc tính chống viêm, hỗ trợ điều trị các tình trạng xương do viêm như viêm khớp.

Bảo vệ gan

Chùm ngây chứa các chất làm giảm tổn thưởng gan do thuốc chống lao, kích thích quá trình hồi phục gan.

Làm sạch nước

Hạt chùm ngây được sử dụng trong các hệ thống lọc nước tự nhiên. Hạt của nó hoạt động như một chất kết tụ, giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm và tảo gây hại.

>>> Xem thêm bài viết Ý nghĩa của cây dạ yến thảo

Những ai không nên sử dụng rau chùm ngây

Phụ nữ đang mang thai

Trong chùm ngây có alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen nên có thể có tác dụng ngừa thai. Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp.

Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Bởi vậy, phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.

Còn sau sinh, ăn rau chùm ngây lại rất tốt. Lá cây kích thích tiêu hóa, là nguồn thức ăn tốt cho bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh.

Trẻ nhỏ

Các chuyên gia cũng khuyên, trẻ nhỏ càng không nên lạm dụng chùm ngây. Một tuần chỉ nên dùng 3 bữa rau chùm ngây, mỗi bữa từ 20 – 30gr là hợp lý.

Trẻ qua từng giai đoạn phát triển, từng lứa tuổi thì nhu cầu về các chất dinh dưỡng chỉ ở một mức độ nhất định.


>>> Xem thêm các bài viết khác: https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/

Nhận xét