- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Đặc điểm của cây bần
Cây bần là loài thực vật thân gỗ, chiều cao trung bình từ 10 –
15m, một số cây phát triển trong điều kiện lý tưởng có thể cao đến 25m. Thân
phân chia thành nhiều cành, cành non thường phân thành nhiều đốt phình to, màu
đỏ. Không giống với các loại cây thân gỗ khác, chất gỗ của cây bần bở và xốp
nên hầu như không được sử dụng để làm vật dụng sinh hoạt.
Rễ cây bần phát triển mạnh thành gốc to, mọc sâu dưới bùn đất và
chắc khỏe. Rễ của cây bần mọc ra từ thân rễ thành từng khóm quanh gốc rất đặc
trưng. Lá mọc đối xứng, phiến lá có hình trái xoan hoặc hình bầu dục, dày nhưng
khá giòn. Lá bần rộng 35 – 45mm và dài 5 – 10cm, cuống lá có gân giữa nổi rõ,
dài khoảng 0.5 – 1.5cm.
Hoa bần mọc thành cụm ở đầu cành, cuống dài từ 0.5 – 1.5cm, cụm
hoa dài 5cm và chứa từ 2 – 3 bông nhỏ. Đài hoa có mặt trong màu tím hồng, mặt
ngoài màu lục. Cánh hoa thuôn ở 2 đầu, màu trắng lục, mỗi hoa gồm khoảng 6
cánh.
>>> Xem thêm bài viết Cây Hoàng Cầm Râu Có Đặc Điểm Và Công Dụng Gì?
Quả mọng, khi còn non thường giòn và cứng, khi chín mềm. Quả
chín cao khoảng 2 – 3cm, đường kính 5 – 10cm, bên trong chứa nhiều hạt dẹt.
Bộ phận dùng
Lá và quả bần được sử dụng để làm thuốc (tên dược: Folium et
Fructus Sonneratiae).
Phân bố
Cây bần chỉ sống được ở những rừng ngập mặn có khí hậu nhiệt
đới. Loài thực vật này có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và Nam Á nhưng hiện
nay đã được di thực ở nhiều khu vực trên thế giới như Châu Đại Dương, Châu Phi
và Châu Á.
Ở nước ta, bần mọc nhiều ở các tỉnh ven biển từ Hải Phòng đến
Cà Mau nhưng tập trung nhiều nhất ở khu vực Tây Nam Bộ.
Bần phát triển mạnh ở khu vực rừng ngập mặn, giúp tạo ra
hàng rào vững chắc nhằm chắn sóng, chống sạt lở vùng đất ven biển và giảm thiểu
tình trạng ngập mặn ở các tỉnh ven biển. Bần cũng có thể được trồng ở những
vùng nước ngọt nhưng thường phát triển kém.
Thu hái – sơ chế
Thu hái lá quanh năm còn thu hoạch quả theo mùa. Sau khi hái về đem giã nát đắp ngoài hoặc dùng quả chua nấu canh.
Bảo quản
Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Thành phần hóa học
Cây bần chứa thành phần hóa học, bao gồm:
Vỏ thân chứa 10 – 20% tannin, archinin, archin, chất màu.
Gỗ bần chứa 17.6% pentosan có màu nâu và 8.5% lignin.
Quả bần chứa chất màu, archicin, archin, 11% pectin và 2 chất
flavonoid.
>>> Xem thêm bài viết Một Số Mẫu Khuôn Chậu Lục Giác 30 Đẹp - Và Hướng Dẫn Sử Dụng
Công dụng của cây bần chua trong y học
Theo báo Phụ Nữ, được biết các thành phần hoá học trong cây
bần bao gồm: Vỏ cây chứa 10-20% tannin, archinin, archin, chất màu. Gỗ bần
chứa 17,6% pentosan có màu nâu và 8.5% lignin. Quả bần chứa chất màu, archicin,
archin, 11% pectin và 2 chất flavonoid có tác dụng tiêu viêm và giảm đau, trị
bong gân và chảy máu do vết thương hở rất hiệu quả..
Các bài thuốc chữa bệnh từ các bộ phận của cây
Bài thuốc chữa bí tiểu tiện: Bạn cần phải có cơm quả bần và
lá bần, đem đi giã nát rồi đắp vào bụng dưới, bài thuốc này chữa bí tiểu tiện rất
hiệu quả.
Bài thuốc trị viêm tấy và bong gân: Bạn lấy quả bần non đem
đi rửa sạch rồi giã nát đắp lên các vùng bị sưng tấy, có thể dùng băng cố định
thay 1 lần/ ngày.
>>> Xem thêm các bài viết khác: https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/
Nhận xét
Đăng nhận xét