- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Cây Xô Thơm
Xô thơm (Sage) là gì?
Cây xô thơm (Sage) hay còn được gọi là xôn, hoa xôn hay còn được gọi là cây ngải đắng. Là loài thực vật có hoa được Carolus Linnaeus miêu tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1753, với tên khoa học Salvia officinalis, thuộc họ Hoa môi. Cây có một mùi rất đặc trưng, thân phủ đầy lông, mang màu xanh, xám, đôi khi màu tím.
Xuất phát từ vùng Địa Trung Hải, xô thơm là loại thảo dược có hương vị nồng ấm, pha chút đắng và man mát, vì thế nó được sử dụng làm hương liệu trong nhiều nền ẩm thực của quốc gia. Ngoài ra, từ thời xa xưa, cây xô thơm (Sage) đã được con người biết đến là một loại thảo mộc quý, dùng để chữa bệnh. Cũng có một số người tin rằng loài cây này có thể kéo dài tuổi thọ.
Tác dụng
+ Công dụng của cây xô thơm chính là kháng viêm, nhất là viêm họng, miệng, viêm lưỡi dùng dạng thuốc súc miệng; dùng dưới dạng trà trị khó tiêu, rối loạn đường ruột, tiêu chảy.
+ Những nghiên cứu mới cho thấy xô thơm có tác dụng giảm sưng đau khi bôi là nhờ acid ursolic, còn các tinh dầu thì tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng siêu vi và kháng ung thư.
+ Cây xô thơm cũng có tác dụng kháng tiết mồ hôi khi bôi ngoài da. Phụ nữ cho con bú không dùng được vì nó kháng tiết sữa. Xô thơm điều hòa kinh nguyệt và hạ đường huyết.
+ Là thực phẩm góp phần giúp tăng trí nhớ cho người cao tuổi.
+ Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, như một phương thuốc truyền thống để chống lại bệnh tiểu đường ở nhiều quốc gia.
+ Cải thiện sức khỏe răng miệng, Xô thơm có thể bảo vệ răng hiệu quả khỏi các rối loạn nha khoa cấp tính và mãn tính, cả ở trẻ em và người lớn tác dụng kháng khuẩn và ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn làm hỏng thực phẩm, bao gồm các loài như Bacillus subtilis và Enterobacter cloacae.
+ Chống lão hóa, Theo các nghiên cứu, cây xô thơm có chứa hợp chất Sclareol, hợp chất này ức chế tổn thương do UVB gây ra cho da, phục hồi độ dày biểu bì và cải thiện nếp nhăn bằng cách tăng cường sự tăng sinh tế bào.
(Các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Anh phía bắc của Newcastle và Northumbria đã xác nhận nó một cách khoa học: chiết xuất tinh dầu từ lá xô thơm thực sự làm tăng trí nhớ, đặc biệt là ở những bệnh nhân Alzheimer. Theo đó nếu dùng làm gia vị hoặc dùng dầu sẽ có tác dụng cải thiện cảm giác. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu ở 44 người lớn dùng viên nhộng chế từ cây xô thơm. Kết quả não của nhóm người này làm việc tốt hơn so với nhóm dùng các loại dầu khác.)
=>> Xem thêm bài viết Cây hoa mai xanh có đặc điểm và ý nghĩa gì?
Cách sử dụng
Xô thơm được dùng làm nguyên liệu trong ẩm thực, dùng làm thuốc...
Dầu hạt cây xô thơm rất giàu các acid béo omega-3, omega-6 và omega-9 (chứa 20% gamma linoleic acid, gọi tắt là GLA) rất cần cho hoạt động trí não và bảo vệ hệ tim mạch.
Đun lá xô thơm thành dạng trà, có hương vị hơi đắng một chút, cho thêm chút mật ong khiến trà ngon hơn và giảm đau hiệu quả.
Ẩm thực: cách kết hợp xô thơm với các loại thực phẩm đòi hỏi sự tinh tế vì nó hơi kén chọn. Tuy là rau thơm nhưng mùi nó ẩn, không tỏa ra nồng nàn như xạ hương. Nó dậy hương hơn ngò tây một chút, còn bản thân vị khi ăn vào lại nhẹ nhàng so với húng tây. Xô thơm hợp với những nguyên liệu như khoai lang, các loại bí đỏ, cà tím, cà chua; các loại thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng), thịt lợn và xúc xích. Nói chung sage hợp với các món ăn béo và bùi.
Xem thêm các bài viết khác: https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/
Nhận xét
Đăng nhận xét