Khuôn Đôn Chậu Cảnh Tròn 1m1 - 1m2

Ăn rau đắng có tác dụng gì đối với sức khỏe? Một Số Món Ăn Từ Rau Đắng

Nhận biết cây rau đắng

Rau đắng, hay còn gọi là rau xương cá (Polygonum avicularae L.), họ Rau răm (Polygonacae ), là loại thân thảo, sống lâu năm, có chiều cao của thân khoảng 10 cm, thân và cành nhẵn, có màu  đỏ tím, mọc tỏa tròn,  gần sát mặt đất. Lá nhỏ, mọc so le, hình mác hẹp, mép nguyên, hai mặt nhẵn, gân giữa lá nổi rõ, bẹ chìa. Hoa màu hồng tím. Quả 3 cạnh, chứa một hạt màu  nâu. Cây rau đắng mọc hoang ở nhiều nơi, từ đồng bằng đến trung du và vùng núi thấp của nước ta, thường mọc thành đám trong các ruộng trồng hoa màu , bãi sông, nương rẫy.

Rau đắng có các thành phần tinh dầu, tanin, axít  silicic, oxalic, cafeic, galic; các glycosid: avicularosid, kaempferitrosid; các dẫn chất polyphenol: quercetin, kaemferol,  quercitrin, esculetin, avicularin,…;dẫn chất anthranoid: emodin; các a xít  amin: methionin, prolin, serin, treonin, tyrosin, phenylalanin; các loại đường, chất nhầy….

Ăn rau đắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Rau đắng có nhiều công dụng đối với sức khỏe như:

Tăng khả năng nhận thức: Rau đắng giúp kích thích não bộ, tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ;

Chống rối loạn nhận thức: Rau đắng có khả năng làm giảm nguy cơ rối loạn nhận thức ở tuổi già (chứng mất trí và bệnh Alzheimer). Rau đắng kích thích cơ thể sản sinh các phản ứng sinh hóa trung hòa mới, làm giảm tình trạng stress oxy hóa trong não, giúp người già thêm minh mẫn;

Giảm căng thẳng, lo âu: Khi căng thẳng và lo lắng, bạn có thể nhai 2 - 3 cọng rau đắng để xua tan cảm giác này. Các hoạt chất trong rau đắng giúp cân bằng hormone, đặc biệt là các hormone gây căng thẳng trong cơ thể, giúp người dùng giữ được trạng thái bình tĩnh và thoải mái;

Tốt cho hệ hô hấp: Nếu sử dụng rau đắng theo cách pha thành trà hoặc nhai nát thì nó có thể tăng cường sức khỏe của hệ thống hô hấp. Nó giúp long đờm, loại bỏ chất nhầy dư thừa, làm giảm tình trạng viêm ở họng và đường hô hấp, giảm đau hiệu quả. Vì vậy, rau đắng rất tốt cho người bị viêm phế quản, viêm mũi xoang;

Chống viêm: Các hợp chất từ lá rau đắng có thể làm giảm sưng, ngăn chặn tình trạng kích ứng trong cơ thể. Do đó, rau đắng là thực phẩm tốt cho những người bị bệnh gút, viêm khớp và các bệnh viêm khác;

Chống oxy hóa: Rau đắng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó, nó giúp duy trì chất lượng cuộc sống, tăng cường quá trình trao đổi chất, bảo vệ hệ thống tim mạch và phòng ngừa ung thư;


Cải thiện hệ thống miễn dịch: Dù pha thành trà hay ăn rau đắng thì loại rau này đều giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, chống lại các mầm bệnh, virus và tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn;

Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh: Lá rau đắng được cho là có tác động tích cực tới các phản ứng trung hòa, từ đó ngăn ngừa các cơn động kinh và các dạng bệnh về thần kinh khác như rối loạn lưỡng cực, chứng đau dây thần kinh;

Tác dụng khác: Chữa lành vết thương và khử trùng da (thoa nước ép rau đắng hoặc tinh dầu rau đắng lên vết thương giúp hạn chế nguy cơ để lại sẹo trên da); hạ đường huyết; trị loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích, ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa; lợi tiểu, hạ sốt; trừ giun; tăng khả năng đông máu,...


>>> Xem thêm bài viết Giới Thiệu Giống Cây Sachi , Tác Dụng, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc

RAU ĐẮNG ĐẤT GIẢI ĐỘC GAN NHƯ THẾ NÀO?

Như chúng ta đã biết, rau đắng đất là loại rau dân dã được người dân Nam Trung Bộ và Nam Bộ sử dụng như vị thuốc giải độc gan hiệu quả. Nhiều người thắc mắc, không biết vì sao loại rau này lại có tác dụng kỳ diệu như vậy.

Theo các tài liệu Đông y, vị thuốc này có tác dụng mát gan do kích thích tiết mật, thông tiểu, giải độc, nhuận tràng. Dược liệu được dùng cho các trường hợp nóng trong người, mẩn ngứa do gan yếu.

Ngoài ra, nghiên cứu y học cũng cho thấy, rau đắng đất chứa saponin, flavonoid, vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ gan, giải độc gan.

Một số món ngon từ rau đắng


Rau đắng xào thịt bò

Sự kết hợp giữa rau đắng và thịt bò đã tạo nên một món ăn mới mẻ và vô cùng thơm ngon. Giòn giòn của rau đắng cùng vị mềm dai của thịt bò chắc chắn sẽ tạo nên hương vị mới lạ cho thực đơn gia đình bạn.

Cháo cá lóc rau đắng

Tên món ăn nghe dân dã nhưng đây là một trong những món ăn thu hút thực khách nhất khi đến với miền Tây. Cùng tham khảo công thức nấu món ăn ''hút khách'' bậc nhất miền Tây ở đây nhé.


>>> Xem thêm bài viết Khuôn Chậu Chữ Nhật Đẹp Và Hướng Dẫn Cách Sử Dụng

Một số lưu ý khi ăn rau đắng

Không nên ăn quá nhiều rau đắng trong một bữa ăn nếu bạn đang có hệ tiêu hóa không khỏe. Vì việc ăn quá nhiều rau đắng sẽ khiến bạn đi tiêu lỏng.

Không nên ăn rau đắng thường xuyên trong hơn 12 tuần, bạn chỉ nên bổ sung nó khi cần giảm bớt triệu chứng hay bệnh nào đó.

Những phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi sử dụng vì đã có một số những ghi nhận thử nghiệm trên chuột, các chất có trong rau đắng có tác dụng gây co bóp tử cung, tăng thời gian đông máu dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, xuất huyết.

Nếu có bất kì triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu sau khi ăn rau đắng thì có thể bạn đã bị dị ứng với rau đắng. Cần nên đến các trung tâm y tế gần nhất để được sự tư vấn từ bác sĩ.


>>> Xem thêm bài viết https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/

Nhận xét