Khuôn Đôn Chậu Cảnh Tròn 1m1 - 1m2

Cây cối xay có đặc điểm gì? Bài thuốc hiệu quả từ cây cối xay ít được biết đến

Cây cối xay có đặc điểm gì?

Cây cối xay là một loại cây nhỏ sống lâu năm, thường mọc thành bụi, cao khoảng 1-1,5m. Thân cây có lông mềm hình sao và lá cây có hình tim, cuống dài, mép khía răng và mọc xen kẽ nhau. Hoa của cây cối xay có màu vàng, mọc đơn lẻ ở giữa các lá, cuống hoa gấp khúc và quả của cây có hình dạng giống như cái cối xay vì có lông, do đó cây được đặt tên theo hình dáng của quả. Cây cối xay còn có nhiều tên khác như dằng xay, kim hoa thảo, quýnh ma, ma bản thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo, co tó tép (Thái), phao tôn (Tày)... và tên khoa học của cây là Abutilon indicum (L.) Sweet, thuộc họ bông (Malvaceae).


Bài thuốc hiệu quả từ cây cối xay ít được biết đến

Cây cối xay là một loại cây nhỏ sống dai, thường mọc thành bụi với chiều cao từ 1-1.5m, có thân cây lông mềm hình sao. Lá cây có hình tim, cuống dài, mép khía răng và mọc so le nhau. Cây này phổ biến ở nhiều vùng trên đất nước ta và được sử dụng để chữa bệnh nhưng ít người biết đến.

Hoa của cây cối xay mọc riêng lẻ ở các kẽ lá có màu vàng, cuống gấp khúc, quả của nó giống như một cái cối xay có lông và được đặt tên theo hình dạng này. Hạt quả cối xay có hình thận, màu đen nhạt và nhẵn.

Bộ phận được sử dụng để chế biến thuốc là toàn bộ cây cối xay. Thông thường, người ta thu hái nó vào mùa hè thu, sau đó phơi hoặc sấy khô và tán thành bột để sử dụng dần.

Cây cối xay có chứa các flavonoid (gossypetin, gossypin, cyanidin-3-rutinoside), hợp chất phenol, acid hữu cơ, acid amin và đường. Lá của cây cối xay chứa nhiều chất nhầy và asparagine.

Hạt của cây cối xay chứa raffinose 1,6% và dầu nửa khô 4,21%, trong đó chủ yếu là glycerid của các acid linoleic, palmitic, oleic, stearic. Rễ cây cối xay có chứa dầu béo, β-sitosterol, β-amyrin cùng với một alcaloid chưa được xác định.


  

Bài thuốc hiệu quả từ cây cối xay ít được biết đến

Cây cối xay có nhiều tác dụng theo nghiên cứu hiện đại, trong đó hợp chất gossypin có tác dụng kháng viêm mạnh. Hạt cây cối xay được sử dụng để nhuận tràng, tiêu viêm và điều trị cảm sốt, đau đầu, bí tiểu tiện, phù thũng sau khi đẻ, mắt có màng mộng, tai điếc, kiết lỵ. Lá cây cối xay có thể giã đắp ngoài để chữa mụn nhọt và chứng vàng da hậu sản khi kết hợp với nhân trần. Theo Y Học Cổ Truyền, cây cối xay có vị ngọt, tính bình, đì vào các kinh tâm và kinh đởm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, long đờm và lợi tiểu. Lá cây cối xay có chất nhầy dịu kích thích, vỏ cây làm se và lợi tiểu, hạt cây có tác dụng kích dục, nhuận tràng và làm dịu kích thích. Nước hãm rễ cây cối xay có thể giảm sốt.

Tuy nhiên, người có thận hư hàn, tiểu tiện nhiều lần và nước tiểu trong, người ỉa chảy không nên dùng cây cối xay. Phụ nữ có thai nên cẩn thận khi sử dụng cây cối xay.

Tác dụng chữa bệnh của cây cối xay

Cây cối xay có nhiều tác dụng chữa bệnh như sau:

Đau tai, tật điếc: Dùng 60g cây cối xay hoặc 20-30g quả, đem nấu với thịt lợn để ăn.

Tật điếc: Sử dụng rễ cây cối xay, vọng giang nam, mộc hương, mỗi loại 60g, đem nấu với đuôi lợn để ăn.

Kiết lỵ hay mắt có màng mộng: Dùng quả cây cối xay và hoa mào gà, mỗi loại 30g, đem sắc uống.

Phụ nữ sau khi sinh bị phù thũng: Dùng lá cây cối xay 20-30g cùng với ích mẫu 12-16g, đem nấu với 300ml nước cho tới khi còn 150ml, chia uống 2 lần trước bữa ăn.

Cảm sốt, nhức đầu do phong nhiệt: Sử dụng cây cối xay 12-16g, bạc hà 6g, lá tre 8g, kinh giới 8g, kim ngân hoa 12g, sắc với 750ml nước, cho tới khi còn 250ml, chia thành 2 phần, uống trước bữa ăn.

Bí tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt: Sử dụng cây cối xay 30g, rễ tranh 20g, râu bắp 20g, bông mã đề 20g, cỏ mần trầu 8g, rau má 12g, sắc với 650ml nước, cho tới khi còn 250ml, chia thành 2 phần, uống trước bữa ăn.

Đau tai, ù tai, thính lực giảm: Dùng quả cây cối xay 30g hoặc toàn cây tươi 60g, đem nấu canh với thịt lợn nạc để ăn cơm.

Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp: Sử dụng lá cây cối xay khô 5g, rau muống biển 3g, rễ cỏ xước 3g, rễ cây xấu hổ 5g, lá lạc tiên 3g, lá lốt 3g, đem hãm nước uống thay trà trong ngày, uống liên tục 1 tháng.

Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Dùng 200g rễ cây cối xay sắc nước đặc, uống khoảng một cốc, còn lại xông hậu môn lúc nóng, khi nước còn ấm thì dùng rửa, ngày xông rửa 5-6 lần.

Mày đay, dị ứng: Dùng 30g toàn cây cối xay và 100g thịt lợn nạc, đem hầm chín, ăn thịt lợn và uống nước thuốc. Ăn liên tục trong 7-10 ngày.


>>> Xem thêm bài viết Ứng dụng của chậu xi măng - Lợi ích tự làm chậu xi măng bằng khuôn chậu cảnh

Cách trồng cây cối xoay:

Để trồng cây cối xay, ta có thể làm như sau:

Cây cối xay có thể được trồng ở nhiều nơi, tốt nhất là trên đất có nhiều mùn và không bị ngập úng. Cây được nhân giống bằng hạt, gieo vào mùa xuân trong vườn ươm. Sau đó, cây con được đánh ra để trồng.

Đất trong vườn ươm cần được làm nhỏ và lên luống vừa phải để tiện cho việc chăm sóc. Hạt cối xay nên được trộn với cát, gieo vãi hoặc gieo theo hàng. Sau đó, dùng rơm rạ phủ lên mặt luống và tưới ẩm hằng ngày.

Khi trồng cây cối xay, đất cần được cày bừa, làm sạch cỏ. Để trồng, cần lên thành luống cao khoảng 30cm, rộng 70-90cm và bón lót một ít phân chuồng mục. Cây con được đánh đi trồng vào ngày tạnh ráo, với khoảng cách 50x50cm hoặc 50x70cm. Mỗi luống chồng 2 hàng, có thể trồng theo nanh sấu. Trồng xong, cần tưới nước ngay để tránh cây chết. Cây cần được tưới nước vào tháng 2-3 để sinh trưởng và trong tháng 5-7 để giúp cây ra hoa và kết hạt. Có thể sử dụng nước phân chuồng, phân đạm hoặc nước giải pha loãng để tưới.

Cây cối xay có thể bị sâu cắn lá. Nếu có nhiều, có thể sử dụng Sherpa 25EC để phun với nồng độ 0,1-0,15%. Khi cây cao khoảng 1m, bắt đầu thu hoạch cành lá, phơi khô và bảo quản nơi khô ráo. Hạt cối xay chín rải rác, cần thu hái kịp thời theo định kỳ.

 
>>> Xem thêm các sản phẩm khác khuôn làm chậu cảnh xi măng
>>> Xem thêm các bài viết khác https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/

Nhận xét