Khuôn Đôn Chậu Cảnh Tròn 1m1 - 1m2

Lá mắc mật - Một thảo dược đa công dụng trong ẩm thực và y học

     

    Lá mắc mật là gì?

    Lá mắc mật là tên gọi khác của lá thu hoạch từ cây mắc mật. Cây này cũng được biết đến với tên khác như hồng bì núi (tiếng Kinh) hay củ khỉ, dương tùng. Nó thuộc vào họ Cửu lý hương và có tên khoa học là Clausena indica.

    Lá mắc mật có màu xanh đậm, có hình dạng lá kép lông chim, bề mặt trên lá mịn màng, bóng bẩy và phía sau có một lớp lông mỏng. Loại lá này chứa nhiều tinh dầu thơm, thường được sử dụng để quay hoặc nướng chung với các món ăn, mang lại mùi thơm hấp dẫn. Ngoài ra, lá mắc mật còn được sử dụng làm nguyên liệu trong y học truyền thống để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

    Tác dụng của lá mắc mật

    Làm gia vị trong các món ăn

    Lá mắc mật có tác dụng quan trọng trong ẩm thực Việt Nam, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của các món ăn. Nhờ tinh dầu thơm, lá mắc mật thường được sử dụng trong các món nướng như vịt quay, lợn quay, gà quay, thịt nướng, kho cá,... Một vài chiếc lá mắc mật cũng đủ để mang đến hương vị đặc biệt cho món ăn của bạn.

    Tốt cho hệ tiêu hóa

    Lá mắc mật có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa, giúp cân bằng vi khuẩn trong ruột, kích thích quá trình tiêu hóa và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng ruột. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa.

    Thảo dược này cũng có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa như ợ chua và đầy hơi.

    Tác dụng bảo vệ gan, lợi mật

    Lá mắc mật chứa nhiều dược tính và tinh dầu ethanol có khả năng bảo vệ gan rất tốt. Các thành phần này có tác dụng ức chế hoạt động của các men gan, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch để đối phó với vi khuẩn và virus gây bệnh. Do đó, trong y học cổ truyền, lá mắc mật thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị các bệnh liên quan đến gan một cách hiệu quả.

    Tác dụng chống viêm, giảm đau

    Viêm là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ chống lại tổn thương. Trong giai đoạn viêm cấp, các quá trình như lành vết thương, phục hồi mô, điều chỉnh tuần hoàn và giảm triệu chứng đau và khó chịu diễn ra.

    Lá mắc mật chứa tinh dầu ethanol có khả năng chống oxi hóa và ngăn chặn tác nhân gây hại như vi khuẩn, vi sinh vật, yếu tố hóa học và vật lý. Khi sử dụng thảo dược từ lá mắc mật, người bệnh có thể cảm nhận sự cải thiện đáng kể trong cơ thể của mình.

    Lá mắc mật mua ở đâu, giá bao nhiêu?

    Hiện nay, lá mắc mật có thể mua ở nhiều địa điểm trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy nó tại các cửa hàng chuyên bán gia vị và thực phẩm, cũng như các cửa hàng cây cảnh.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hàng qua các trang thương mại điện tử để mua lá mắc mật từ các tỉnh chuyên trồng. Các người bán từ các tỉnh thường sẽ xấy khô lá trước khi gửi cho người mua ở xa. Giá cả có thể khác nhau như sau:

    - Lá mắc mật tươi, hái trực tiếp từ cây: Giá 120.000đ/1kg

    - Lá mắc mật khô, được sấy bằng phương pháp sấy lạnh để đảm bảo màu sắc và hương vị: Giá 250.000đ/1kg (thường được mua bởi những người ở xa để đảm bảo lá không bị mất màu)

    Các giá trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy theo thời điểm và nơi bán.






    >>> Xem thêm các bài viết khác https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/

    Nhận xét