- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Rau răm là gì?
Rau răm, hay còn được biết đến với các tên khác như cây thủy liễu, Daun Kesum, Daun Laksa,... có vị cay và nồng, mùi hắc, tính ấm và chứa tinh dầu. Đây là một loại rau thơm phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn của người Việt như cháo lươn, nộm gà, trứng vịt lộn, cháo trai, bánh cuốn,... góp phần mang đến hương vị đặc biệt cho các món ăn.Ăn rau răm có tốt không?
Lợi ích của rau răm
Lợi ích của rau răm không chỉ giới hạn trong việc làm gia vị cho các món ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Rau răm chứa flavonoid - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, nó còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng phong hàn, kích thích tuần hoàn máu và chống viêm.Rau răm có thể sử dụng cả lá và thân cây, độc không đáng kể. Có thể dùng rau răm tươi, giã sống để lấy nước hoặc phơi khô sắc uống. Rau răm được sử dụng để điều trị một số bệnh như sau:
- Chiết xuất từ rau răm được sử dụng để trị gàu.
- Ăn rau răm sống kèm với các loại gỏi, trứng vịt lộn... để giảm nguy cơ đau bụng.
- Rau răm có tác dụng tốt cho thị lực và giúp làm sáng mắt.
- Rau răm có tác dụng lợi tiểu và giúp cơ thể giải độc, làm sạch gan khỏi các chất độc hại.
- Sử dụng rau răm một cách hợp lý trong các món ăn có thể cải thiện trí nhớ và tăng cường sức khỏe gân cốt.
- Nước ép rau răm có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như ghẻ lở, hắc lào... Bã rau răm giã nhỏ có thể đắp lên vị trí tổn thương hoặc lấy nước ép chấm vào nơi đau để có hiệu quả trong việc trị nước ăn chân.
- Uống nước ép rau răm có tác dụng giúp giảm bụng trướng và khó tiêu; bã rau răm xoa vào vùng rốn có thể mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn.
- Rau răm kết hợp với gừng, giã nhỏ có thể giúp điều trị cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi.
- Rau răm giã nhỏ với muối và đắp lên mụn nhọt hoặc băng lại có tác dụng tiêu độc và chống viêm cho các vết mụn nhọt, áp xe sưng nóng ở giai đoạn ban đầu.
- Còn có tác dụng khác như trị say nắng mùa hè, chảy máu đứt tay, hạ sốt, thông tiểu, và kiết lỵ.
>>> Xem thêm bài viết Top Những Mẫu Chậu Trồng Cây Tuyệt Đẹp Chào Đón Xuân
Ảnh hưởng bất lợi khi lạm dụng rau răm
Mặc dù rau răm rất lành tính và có nhiều công dụng tốt trong cuộc sống, tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm với số lượng lớn có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn quá nhiều rau răm có thể ảnh hưởng đến tủy và làm giảm tinh khí. Điều này có thể làm giảm ham muốn tình dục cả nam giới và nữ giới, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.Cụ thể, ảnh hưởng của rau răm đối với nam giới và nữ giới như sau:
Nữ giới: Việc ăn quá nhiều rau răm có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và chu kỳ kinh không đều. Điều này có thể làm giảm khả năng tính toán ngày rụng trứng và gây ra nguy cơ thụ tinh thấp. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều rau răm cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục. Đối với phụ nữ mang thai, việc ăn rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ hoặc trong các giai đoạn khác có thể tăng nguy cơ sảy thai.
Nam giới: Việc ăn quá nhiều rau răm có thể làm giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
Với những người yếu đuối hoặc có sức khỏe không tốt, nên hạn chế việc ăn rau răm do nó có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Ăn rau răm đúng cách để tránh vô sinh
Ăn rau răm có tác dụng tốt và cũng có những ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, chúng ta không nên từ chối mặt tích cực của loại rau này vì những khía cạnh tiêu cực đó. Hãy tham khảo cách ăn rau răm theo tiêu chuẩn khoa học để không phải lo lắng về việc ăn rau răm gây vô sinh nữa nhé!Chỉ sử dụng một lượng vừa phải rau răm cho các món ăn cần kết hợp với loại rau này.
Không ăn rau răm trước khi rửa sạch rau.
Không sử dụng rau răm thường xuyên và không thay thế các loại rau thơm khác.
Phụ nữ tuyệt đối không nên sử dụng rau răm trong thời kỳ kinh nguyệt và hạn chế sử dụng nhiều nhất trong thai kỳ.
Nam giới nên thay đổi việc sử dụng rau răm như một thói quen với các món phở, bún,... vì không nhất thiết phải sử dụng rau răm cho những món này.
Khi đang ốm hoặc có vấn đề về sức khỏe như gầy yếu và xanh xao, không sử dụng rau răm trong bất kỳ tình huống nào.
>>> Xem thêm các bài viết khác https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/
Nhận xét
Đăng nhận xét