- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Hạt cao lương
Cao lương thuộc họ cỏ Poaceae là một loại ngũ cốc cổ. Hạt
cao lương có hình dạng nhỏ và thường có màu trắng hoặc vàng, tuy nhiên một số
giống có thể cho hạt cao lương có màu đỏ, nâu, đen hoặc tím. Có nhiều loại lúa
miến, Sorghum bicolor là loại lúa miến phổ biến nhất và có nguồn gốc từ Châu
Phi, ngoài ra còn có các loại hạt cao lương khác có nguồn gốc từ Úc, Ấn Độ và
các nước Đông Nam Á.
Mặc dù hạt cao lương ít được biết đến ở phương Tây, nhưng
đây là loại cây ngũ cốc được sản xuất nhiều thứ năm trên toàn thế giới với sản
lượng hàng năm ở mức khá cao, khoảng 57.6 triệu tấn. Nông dân ưa chuộng cây trồng
này do khả năng chịu hạn, nắng nóng và các điều kiện đất đai khác nhau.
Ở Bắc Mỹ, hạt cao lương thường được sử dụng để sản xuất thức
ăn chăn nuôi và nhiên liệu ethanol. Tuy nhiên, sự quan tâm đến việc sử dụng nó
làm thực phẩm cho con người ngày càng tăng, nhờ vào thành phần dinh dưỡng ấn tượng
của nó. Hạt cao lương có thể được nấu chín như quinoa hoặc gạo, xay thành bột,
hoặc làm bỏng ngô. Nó cũng có thể được chuyển đổi thành một loại sirô được sử dụng
để làm ngọt nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến.
Đặc điểm thực vật học cây cao lương
Cao lương là một loại cây họ hòa thảo có bộ rễ sâu tới 1,5m
dưới mặt đất, nhưng thường tập trung ở độ sâu 0,9m. Hệ thống rễ bao gồm rễ bất
định (rễ chân kiềng) và loại rễ mọc từ những đốt thân phía dưới, ngay phần thân
phía trên mặt đất để chống đổ. Thân cây cao lương thẳng và đặc, bao gồm nhiều đốt
thân, có chiều cao từ 1,5 đến 3m, với một số giống cao đến 5-6m. Cây cao lương
có lợi thế chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh khắc nghiệt như lạnh, mặn, hạn, có
thể được canh tác ở nhiều vùng sinh thái khác nhau, đặc biệt là các vùng có khí
hậu khô cằn.
Số lượng lá trên thân cây cao lương có thể thay đổi từ 7-24
lá tùy thuộc vào giống. Lá cao lương có bẹ ôm sát vào thân cây để tăng độ cứng
của cây, với bẹ lá thông thường có chiều dài khoảng 15-35cm và cuộn chặt lấy
thân. Phiến lá dài từ 30-135cm và rộng từ 1,5-13cm, với mép lá thẳng hoặc gợn
sóng, mặt lá thường được phủ bởi 1 lớp phấn muội. Gân giữa của lá có màu trắng
hoặc vàng trong điều kiện canh tác đất khô hoặc màu xanh trong điều kiện canh
tác ngập nước. Bẹ lá ôm sát thân cây, lá mọc đối nhau thành 2 hàng trên thân
cây, phần bẹ lá ôm thân cây và gối xếp lên nhau để tạo cho thân thẳng đứng và vững
chắc.
Hoa cây cao lương là một cụm hoa thẳng đứng, tuy nhiên cũng
có trường hợp cong xuống giống như cổ ngỗng. Chùm hoa bao gồm một cuống trung
tâm và các nhánh cấp 1, cấp 2 và đôi khi còn có cả nhánh cấp 3, từ đó sinh ra
các chùm hoa nhỏ. Hình dạng của chùm hoa phụ thuộc vào chiều dài và khoảng cách
của những nhánh hoa, có thể tạo ra hình dạng nón hoặc hình ô van kín. Hạt của
cây cao lương có kích thước từ 4-8mm, có hình dạng tròn và đầu nhọn, màu sắc
khác nhau tùy thuộc vào giống, từ trắng, vàng, đến đỏ hay nâu.
Mỗi bông hoa có thể có tới 6000 hạt, số lượng hạt trong 1kg
dao động từ 25000-61740 hạt. Với cao lương cỏ, số lượng hạt có thể lớn hơn nhiều,
từ 120000-159000 hạt/kg. Lá mày bao phủ hạt và có thể bị mất hoặc vẫn còn tồn tại
khi thu hoạch hạt.
>>> Xem thêm bài viết Yến mạch là gì? Lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe
Các cách dùng cao lương
Bạn có thể sử dụng cao lương theo rất nhiều cách và dễ dàng
thêm chúng vào nhiều công thức nấu ăn.
Sau đây là một vài cách mà bạn có thể áp dụng thử:
Thay thế cho gạo hoặc quinoa. Bạn có thể nấu ngũ cốc
nguyên hạt và cao lương tương tự như cách nấu cơm và quinoa.
Xay thành bột. Nhờ có mùi vị trung tính và màu sắc nhẹ, bạn
có thể xay loại hạt này thành bột và dùng thay thế các bột tương tự trong các
công thức nấu ăn để tránh tiêu thụ gluten. Cách thay thế rất đơn giản theo tỷ lệ
1:1.
Nổ bỏng. Bạn có thể cho các loại ngũ cốc vào một chảo nóng,
đậy kín nắp và chờ chúng nổ bung ra như bỏng ngô, có thể thêm các gia vị khác để
tăng thêm hương vị.
Cắt thành phiến mỏng. Tương tự như các loại ngũ cốc khác,
bạn có thể cắt hạt cao lương thành phiến mỏng và dùng trong các sản phẩm nướng,
chẳng hạn như bánh quy hay thanh granola.
Siro. Siro cao lương thường được thêm vào các thực phẩm chế
biến sẵn như một chất làm ngọt tự nhiên hoặc dùng thay thế cho mật rỉ
đường.
Bạn có thể tìm mua loại ngũ cốc này trên các cửa hàng trực
tuyến hoặc tại quầy bán nông sản trong các siêu thị.
Tóm lại, cao lương là một loại ngũ cốc chứa nhiều chất dinh
dưỡng mà bạn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một
thực phẩm bổ dưỡng để bổ sung thêm cho chế độ ăn hàng ngày, hãy thử sử dụng cao
lương.
>>> Xem thêm bài viết Lúa Mạch Đen Là Gì? Tác Dụng Của Lúa Mạch Đen
Dưới đây là một số cách sử dụng cao lương mà bạn có thể thử:
Thay thế cho gạo hoặc quinoa: Bạn có thể nấu ngũ cốc nguyên
hạt và cao lương giống như cách nấu cơm và quinoa.
Xay thành bột: Nhờ có mùi vị trung tính và màu sắc nhạt, bạn
có thể xay loại hạt này thành bột và sử dụng thay thế cho các loại bột tương tự.
Nổ bỏng: Bạn có thể nổ các loại ngũ cốc trong một chảo nóng
để tạo ra bỏng giống như bỏng ngô, có thể thêm gia vị để tăng thêm hương vị.
Cắt thành phiến mỏng: Bạn có thể cắt hạt cao lương thành những
phiến mỏng và sử dụng chúng trong các sản phẩm nướng như bánh quy hoặc granola.
Siro: Siro cao lương thường được sử dụng để thêm hương vị ngọt tự nhiên hoặc dùng thay thế cho mật ong hoặc đường. Bạn có thể tìm mua cao lương trên các cửa hàng trực tuyến hoặc tại quầy bán nông sản trong các siêu thị. Với nhiều chất dinh dưỡng và nhiều cách sử dụng khác nhau, cao lương là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống hàng ngày.
Những lưu ý nhỏ
Một số lưu ý về cao lương: Cao lương là một loại ngũ cốc
không chứa gluten, một nhóm protein được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc, có
thể gây ra vấn đề sức khỏe đối với những người bệnh celiac hoặc nhạy cảm với
gluten. Do đó, cao lương là một lựa chọn tuyệt vời cho những người này. Bạn có
thể sử dụng cao lương để thay thế các nguồn tinh bột chứa gluten trong các món
nướng như bánh mì, bánh quy và các món tráng miệng khác. Ngoài ra, bạn cũng có
thể ăn cao lương nguyên hạt để bổ sung chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần kiểm
tra nhãn sản phẩm kỹ để đảm bảo rằng cao lương không được kết hợp với các nguồn
chứa gluten khác. Chú ý đến điều này sẽ giúp bạn đảm bảo sự an toàn khi tiêu thụ
cao lương.
>>> Xem thêm các sản phẩm khuôn nhựa đúc chậu cảnh
>>> Xem các bài viết khác https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/
Nhận xét
Đăng nhận xét