Khuôn Đôn Chậu Cảnh Tròn 1m1 - 1m2

Lúa Mạch Đen Là Gì? Tác Dụng Của Lúa Mạch Đen

Lúa mạch đen là một loại hạt giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng. Để tận dụng những lợi ích này, bạn có thể học cách pha trà hoặc làm bánh mì lúa mạch đen.

Lúa mạch đen được trồng rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm Đông Nam Á, Trung Á, Tây Tạng và châu Âu. Ở Việt Nam, loại hạt này có tên gọi khác nhau như tam giác mạch, mạch ba góc hoặc kiều mạch, và được trồng ở nhiều địa phương như Cao Bằng, Hà Giang và Lạng Sơn.

Lúa mạch đen thuộc nhóm "giả ngũ cốc" do có những tính chất tương tự như các loại ngũ cốc khác. Thay vì dùng để làm bánh mì trắng như lúa mì, lúa mạch đen được sử dụng để làm bánh mì đen. Bột lúa mạch đen được sản xuất bằng cách hấp và sấy khô quả lúa mạch đen, giống như cách sản xuất yến mạch cán.

Với những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe của mình, lúa mạch đen (tên khoa học Secale cereale) là một loại hạt tuyệt vời cho sức khỏe.

Lúa mạch đen

Giảm trọng lượng cơ thể

Lúa mạch đen có ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng bằng cách ngăn ngừa tăng cân và giảm nguy cơ béo phì. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bánh mì từ lúa mạch đen vào buổi sáng và buổi chiều có thể làm giảm mức độ đói và cảm giác no hơn so với bánh mì khác. Lúa mạch đen còn có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin và giảm cholesterol toàn phần trong huyết tương.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Nghiên cứu của Đại học Lund (Thụy Điển) cũng cho thấy rằng sản phẩm lúa mạch đen nguyên hạt, đặc biệt là bánh mì lúa mạch, có hiệu quả trong việc kiểm soát mức đường huyết và cải thiện hoạt động của insulin, đặc biệt là trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

lúa mạch

>>> Xem thêm bài viết Đặc Điểm Cây Sâm Đất Và Các Bài Thuốc Chữa Bệnh Từ Sâm Đất

Giảm viêm

Trong một nghiên cứu về chế độ ăn kiêng kéo dài 12 tuần cho bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa, nhóm thứ hai được cung cấp bánh mì lúa mạch đen và mì ống trong khi nhóm đầu tiên được cung cấp yến mạch, bánh mì và khoai tây. Kết quả cho thấy, nhóm được cung cấp bánh mì lúa mạch đen và mì ống có tình trạng viêm thấp hơn so với nhóm thứ nhất. Điều này cho thấy rằng lúa mạch đen có thể giảm viêm ở những người mắc hội chứng chuyển hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Cung cấp năng lượng

Lúa mạch đen có khả năng cung cấp năng lượng và kiểm soát cảm giác đói khi được sử dụng trong bữa sáng. Nó là một loại ngũ cốc nguyên hạt và có thể giúp bạn cảm thấy no và hài lòng trong thời gian dài hơn so với các loại ngũ cốc tinh chế.

Theo một nghiên cứu được đăng trên Boldsky, những người trưởng thành khỏe mạnh đã được cho ăn cháo lúa mạch đen trong bữa sáng và mì ống tinh chế trong bữa trưa. Kết quả cho thấy rằng, sau khi tiêu thụ cháo lúa mạch đen, họ cảm thấy no đến tận 8 giờ sau đó, trong khi đối với lúa mì tinh chế thì không đạt được hiệu quả tương tự.

Ngừa ung thư

Bột lúa mạch đen nguyên hạt chứa nhiều thành phần có tác dụng chống ung thư như chất xơ hòa tan và không hòa tan, axit phytic, tinh bột kháng, polyphenol, saponin và chất ức chế protease. Những khoáng chất này đều có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư. Các sản phẩm được chế biến từ bột lúa mạch đen nguyên hạt cũng được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư vú.

Bột lúa mạch đen

>>> Xem thêm bài viết Đặc điểm và tác dụng của cây thông đỏ

Tốt cho tim mạch

Các loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mạch đen rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì chúng chứa lượng chất phytonutrient và chất xơ cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn ba hoặc nhiều khẩu phần thực phẩm ngũ cốc hằng ngày sẽ giảm 20% đến 30% nguy cơ mắc bệnh tim, theo boldsky.

Hỗ trợ điều hòa gien

Các nhà khoa học đã nghiên cứu biểu hiện gien ở 47 người trung niên ăn chế độ ăn yến mạch, lúa mì, bánh mì, khoai tây hoặc lúa mạch đen, mì ống trong 12 tuần.
Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn lúa mạch đen và mì ống nguyên hạt có thể giúp điều hòa quá mức các gien có thể gây ra tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Ăn lúa mạch đen nguyên hạt có khả năng cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường tiêu hóa. Chất xơ và polyphenol trong lúa mạch đen được cho là làm tăng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, do đó cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột.

Ngừa sỏi mật

Dư thừa a xít mật chứa quá nhiều cholesterol dẫn đến hình thành sỏi mật. Để ngăn ngừa nguy cơ sỏi mật, ăn các sản phẩm lúa mạch đen nguyên hạt được coi là có lợi vì chúng chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan. Chất xơ giúp tăng cường đào thải chất thải từ ruột và làm giảm lượng a xít mật trong dạ dày, theo boldsky.

>>> Xem thêm các sản phẩm mua khuôn chậu cảnh ở đâu

>>> Xem thêm các bài viết khác https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/

Nhận xét