Khuôn Đôn Chậu Cảnh Tròn 1m1 - 1m2

Cây hương thảo là cây gì? Công dụng của cây hương thảo

Cây hương thảo là cây gì?

Cây hương thảo được biết đến chủ yếu là một loại gia vị với nhiều tên gọi khác nhau như cây dương chổi, cây mê điệt... Cây hương thảo thuộc họ hoa nhà môi và có tên khoa học là rosemary. Tên gọi của cây hương thảo có nguồn gốc từ sự kết hợp giữa từ "sương" và "biển" do loài cây này xuất xứ từ các vùng ven biển ở Địa Trung Hải.

Cây hương thảo có thân nhỏ, cao khoảng 1-2m và mọc thành từng bụi. Lá cây hương thảo nhiều, hẹp và có màu xanh thẫm cùng mùi hương thơm đặc trưng. Mặc dù có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, nhưng hiện nay cây hương thảo được trồng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là trong những vùng khí hậu khô ráo, mát mẻ. Ở Việt Nam, cây hương thảo được trồng nhiều ở miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, cây có thể trồng ở miền Bắc, nhưng do mùa Đông khá lạnh nên cây sẽ không phát triển mạnh.

Để trồng cây hương thảo, có thể sử dụng hạt hoặc ươm mầm từ lá cây hương thảo. Thu hoạch có thể được thực hiện theo hai cách: cắt ngọn và sấy khô để thu hoạch lá cho quy mô lớn hoặc cắt tỉa ngọn và thu hoạch lá cho quy mô nhỏ.

Sự phát triển và tuổi thọ của cây hương thảo

Như đã đề cập ở phần trên, cây hương thảo có khả năng phát triển mạnh mẽ trong điều kiện môi trường thích hợp. Cây cao khoảng từ 1-2m và thường mọc thành từng bụi rậm rạp.


Tuy nhiên, ở một số khu vực, cây hương thảo có thể phát triển quá mạnh trong điều kiện lý tưởng, dẫn đến tình trạng trở thành một "gánh nặng" phiền phức nếu không được kiểm soát đúng cách. Hương thảo có thể trồng ở bất kỳ địa điểm nào, bao gồm trong nhà và ngoài trời. Thông thường, chúng thường được trồng trong khu vườn gần với đậu, bắp cải, cà rốt và cây xô thơm,... để tận dụng tối đa công dụng của chúng trong việc bảo vệ và kích thích sự phát triển của các loại cây khác.


>>> Xem thêm bài viết Hương nhu là cây gì? Một số cách dùng hương nhu làm thuốc

Công dụng của cây hương thảo

Cây hương thảo dễ trồng và không yêu cầu nhiều công chăm sóc, đồng thời cũng có nhiều tác dụng thực tế nhờ vào tinh dầu và hương thơm của nó.

Đồ ăn

Lá hương thảo có hương thơm đặc trưng và được sử dụng làm gia vị cho các món ăn. Cả lá hương thảo tươi và khô đều được sử dụng để nêm nếm và gia vị các món ăn, đặc biệt là các món thịt nướng, nhồi, hầm... Hương thảo còn được xem là một loại gia vị quan trọng trong ẩm thực Địa Trung Hải truyền thống.

Trang trí không gian sống

Cây hương thảo nhỏ xinh có thể trồng trong phòng khách hoặc góc làm việc để lan tỏa hương thơm và đuổi đuổi côn trùng như muỗi, ruồi... Hơn nữa, tinh dầu hương thảo có tác dụng làm tinh thần thư giãn, làm tăng sự tập trung và tăng cường trí nhớ.

"Liệu pháp" tinh thần

Hương thảo được sử dụng như một liệu pháp tinh thần, đặc biệt là tốt cho phụ nữ sau sinh, nhân viên văn phòng và trẻ nhỏ. Hương thơm của cây hương thảo có thể giúp giảm stress và giảm buồn ngủ. Tinh dầu hương thảo cũng được đánh giá là giúp tinh thần cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

Đuổi côn trùng

Như đã đề cập trước đó, hương thảo có thể là vũ khí lợi hại trong việc đuổi đánh bay một số loài côn trùng. Bạn có thể thử đặt một chậu hương thảo ở ngoài ban công, cửa sổ hoặc góc cầu thang để xem hiệu quả của nó.

Trang trí không gian sống

Ngoài ra, hương thảo còn là một lựa chọn tuyệt vời để trang trí không gian sống nhờ vẻ ngoài xinh đẹp với màu xanh bắt mắt. Ngoài những công dụng sức khỏe và làm đẹp, hương thảo còn có thể "gây sốt" và khiến bạn muốn trồng ngay một chậu tại nhà.


Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo

Cây hương thảo rất dễ trồng và không cần quá nhiều công chăm sóc. Bạn có thể nhân giống bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Chỉ cần đặt cây trong đất ẩm và đủ ánh sáng, cây sẽ phát triển tốt.



Hương thảo thích hợp với nhiệt độ dao động từ 20 - 30 độ C và ưa sáng. Đất trồng hương thảo cần chọn loại đất mùn tơi xốp và thoát nước tốt, trộn thêm phân chuồng, phân vi sinh hoặc nấm trichoderma để cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất. 

Tuy nhiên, hương thảo dễ bị sâu bệnh tấn công, như lá bị sâu ăn hoặc có nhiều đốm trắng. Gia chủ cần sử dụng thuốc trừ sâu hoặc bình xịt muỗi để phòng tránh. Nên cắt tỉa lá cây hương thảo thường xuyên để phòng tránh bệnh về lá.

Bón phân và tưới nước cho cây đều đặn, nhưng chỉ với liều lượng thấp. Bạn có thể trộn phân NPK, vitamin B1 với thuốc trừ nấm sinh học và pha một chút với nước sau đó tưới đều lên cây. Hương thảo ưa nước, nhưng cần chú ý đến lượng nước phù hợp để tránh bị úng. Tưới khoảng 2 - 3 lần mỗi tuần và tăng lên 3 - 4 lần trong thời tiết khô hanh.


>>> Xem thêm các bài viết khác https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/

Nhận xét