Hoa Thúy Điệp - Vẻ đẹp dịu mát trang trí ngôi nhà

Công dụng đa dạng của cây điều trong ẩm thực và y học



    Cây điều, còn được gọi là "đào lộn hột" ở miền Nam Việt Nam, là một loài cây thân gỗ lâu năm có tên khoa học là Anacardium occidentale. Cây điều có quả khô không nẻ, vỏ cứng và có hình dạng giống như quả thận. Đây là một loại cây thực phẩm có giá trị kinh tế cao, và Việt Nam đã đứng đầu thế giới trong xuất khẩu điều từ năm 2006 đến nay.

    I. Thông tin chung về cây điều:

    - Tên khoa học: Anacardium occidentale.

    - Cây thân gỗ lâu năm, quả khô không nẻ, vỏ cứng hình thận.

    - Cây điều là loại cây thực phẩm có giá trị kinh tế cao.

    - Hạt điều thơm ngon, giàu dinh dưỡng và được sử dụng trong ẩm thực và công nghiệp chế biến.

    - Chồi và lá điều cũng có thể ăn được và được sử dụng trong mứt, nước uống và các công thức trà thảo mộc.

    II. Công dụng của quả, thân và lá cây điều:

    1. Vỏ cây điều:

    - Nước sắc của vỏ cây điều có tác dụng điều trị nhiều bệnh như tiêu chảy, tưa miệng, viêm họng, giải độc rắn cắn và tránh thai.

    - Vỏ cây điều còn được sử dụng trong trà thảo mộc cho các trường hợp hen suyễn và cảm lạnh.

    - Nhựa từ thân cây điều có tính ăn da và được dùng để điều trị vết chai và mụn cóc trên da.

    2. Lá cây điều:

    Lá của cây điều cũng có nhiều tác dụng đáng kể.

    - Nước uống từ lá cây điều giúp dễ ngủ và giảm đau nhức toàn thân.

    - Lá điều già có thể chữa bệnh về da và bỏng sau khi được phơi khô và tán bột.

    3. Quả cây điều:

    - Quả có vị chua, hơi chát, và khi chín còn mang mùi thơm.

    - Quả điều chín cũng được sử dụng để ủ lên men và làm rượu.

     

    III. Công dụng của hạt điều:

    - Hạt điều chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng như Ma giê, Can xi, Phốt pho, Đồng, Sắt, Kali, Kẽm và nhiều loại vitamin như K, C, B1, B2, B3, B6.

    - Hạt điều tốt cho tim và xương nhờ hàm lượng cao các chất như Ma giê và Can xi.

    - Hạt điều giàu axit béo có lợi, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật, thiếu máu và các biến chứng của bệnh tiểu đường.

    - Ăn hạt điều thường xuyên còn giúp tóc khỏe mượt và giảm các vấn đề về mắt do tuổi tác hay tác hại bức xạ của tia UV, bệnh thoái hóa điểm vàng.

    4. Nhân hạt điều:

    - Nhân hạt điều cũng có nhiều công dụng khác. Chúng chứa Proanthocyanidins (PACs), là chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.

    - Nhân hạt điều cũng được bào chế thành si rô để trị ho và cảm lạnh.

    - Dầu được chiết xuất từ hạt điều cũng có nhiều ứng dụng trong điều trị các vấn đề về da, như nứt gót chân, mụn nước, chàm, vảy nến và lở loét do bệnh giang mai.


    >>> Xem thêm bài viết Top 10 loại chậu cây cảnh dễ trồng và làm sạch không khí

    IV. Lưu ý khi sử dụng:

    - Mặc dù hạt điều là thực phẩm lý tưởng cho sức khỏe, việc sử dụng cần có sự cân nhắc nhất định.

    - Ăn nhiều quả điều (cuống quả) có thể gây tưa lưỡi. Đối với hạt điều, khoảng 16-18 hạt/ngày là phù hợp để tránh sỏi thận và tăng cân không mong muốn.

    - Vỏ quả điều có chứa chất độc, nhưng chất độc này bị phân hủy bởi nhiệt. Do đó, hạt điều được rang hoặc nướng chín trước khi sử dụng. Không nên ăn nhân hạt chưa chín hoàn toàn vì chất nhựa trong nó có thể gây lở miệng.

    - Nếu có dị ứng với hạt điều, cần đề phòng các phản ứng như buồn nôn, tiêu chảy, ho, khó thở, chảy nước mũi hay sốc phản vệ. Các triệu chứng nghiêm trọng như chóng mặt, nôn mửa, sưng lưỡi, khàn giọng đòi hỏi sự chú ý và điều trị y tế ngay lập tức.


     
    >>> Xem thêm các bài viết khác https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/

    Nhận xét