Khuôn Đôn Chậu Cảnh Tròn 1m1 - 1m2

Một cách đơn giản để ủ rác nhà bếp là sử dụng đất thịt đựng trong thùng xốp.


    Phân bón được ủ từ rác thải nhà bếp trong thùng xốp" để trồng trọt có thật sự tốt không?

    Trong giai đoạn công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, hầu hết các hoạt động đều được tiến hành nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề trồng trọt chỉ bằng cách nhanh chóng và tiện lợi là giải quyết tạm thời và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

    Ví dụ, việc sử dụng các loại chất hóa học như thuốc kích thích sinh trưởng, phân bón hóa học, thuốc diệt sâu, ... có thể giúp cây trồng phát triển nhanh ban đầu, nhưng sau này lại gây tác động nghiêm trọng đến môi trường. Những loại chất này làm ô nhiễm môi trường, tiêu diệt các vi sinh vật có ích trong đất, làm cho đất trông xám xịt, chai cứng và dễ gặp phải tình trạng vón cục khi tưới nước.

    Để tránh những tác động tiêu cực này, sử dụng phân bón hữu cơ là một lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất. Phân bón hữu cơ giúp cải tạo môi trường đất một cách hiệu quả, giúp cho cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn. Còn việc sử dụng "phân bón được ủ từ rác thải nhà bếp trong thùng xốp" để trồng trọt có thực sự tốt hay không thì phụ thuộc vào quá trình ủ và pha trộn của người sử dụng.

    Cách phân loại rác bếp để ủ rác nhà bếp với đất

    Trong rác thải nhà bếp, có rất nhiều loại thành phần khác nhau, trong đó bao gồm các loại vô cơ như lọ thủy tinh, chai nhựa, túi bóng,... Các loại rác này không có dinh dưỡng nên phải tiến hành loại bỏ. Nếu bạn muốn tái sử dụng chai và lọ để làm chậu trồng cây, đó cũng là một ý tưởng tốt.

    Để sản xuất phân bón tự nhiên, bạn cần lựa chọn các loại rác thải hữu cơ như vỏ trái cây, vỏ trứng, trái cây cũ, lá rau muống,...

    Nếu nhà bạn nuôi bò, gà thì tận dụng phân chuồng đem ủ chung vẫn được nhưng cần xử lý bằng cách phơi khô. Một số loại rác hữu cơ khác như cuộn rau, lá cỏ giàu xenlulozơ, vitamin, vỏ chuối giàu kali… cũng giúp làm tăng chất mùn cho đất trồng. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các loại rác không có mùi tanh hôi. Không nên sử dụng thịt cá, thịt heo vì sẽ rất tanh và hôi thối.



      

    Tận dụng rác nhà bếp đúng cách (ủ rác nhà bếp khô)

    Nhiều người thường vứt rác nhà bếp trực tiếp vào gốc cây và nghĩ rằng sau một thời gian, rác sẽ phân hủy và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Ví dụ như vỏ trứng cút hoặc vỏ trái cây, có thể bón trực tiếp mà không cần xử lý. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm rễ cây không thể hút đủ chất dinh dưỡng do quá trình phân hủy lâu dài và không đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

    Để sử dụng rác nhà bếp hiệu quả, bạn cần xử lý chúng thành phân bón dinh dưỡng bằng cách ủ rác trong thùng xốp với đất. Để làm cho việc ủ rác nhà bếp đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học hoặc men vi sinh hữu cơ:

    Chúng tôi khuyến khích sử dụng chất xúc tác để thúc đẩy quá trình ủ và biến chất thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ có độ tinh khiết cao và đảm bảo dinh dưỡng cho rau củ và cây trồng.

    Bột men vi sinh được dùng để ngăn ngừa mùi hôi trong quá trình ủ và xử lý phế thải hữu cơ để giúp phân giải các chất hữu cơ.

     

    Cách ủ rác nhà bếp với đất thịt trong thùng xốp đơn giản, dễ làm

    Có nhiều cách để ủ rác nhà bếp, như ủ với dung dịch nước hoặc ủ trong đất vườn. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là ủ rác nhà bếp dạng khô trong đất thịt tự nhiên, có đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế mùi hôi. Sau đây là cách ủ rác nhà bếp dạng khô

    Để bắt đầu quá trình ủ rác nhà bếp, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau đây:

    Lựa chọn chất xử lý vi sinh để ủ rác nhà bếp. Việc sử dụng chất xử lý vi sinh có nhiều lợi ích, bao gồm: giúp phân hủy rác thành các chất dinh dưỡng hữu cơ dễ hấp thụ cho cây trồng, ngăn ngừa sự phát triển của các tác nhân gây hại cho môi trường, bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất và khử mùi hôi của quá trình phân hủy. Bạn có thể sử dụng các loại chất xử lý vi sinh phổ biến trên thị trường như Emuniv, EMIC, EMZEO, Trichoderma Bacillus,....

    Chuẩn bị các loại rác từ nhà bếp như vỏ chuối, trái cây cũ, lá cây, vỏ măng, trà thải, vỏ đậu, cà phê thải, lá khô,...

    Nước sạch

    Một thùng xốp có nắp đậy kín

    Một tấm lưới nhỏ

    Bốn cục gạch để giữ thùng lên cao

    Một tấm bạt hoặc nilon màu tối để che thùng

    Đất thịt nhẹ hoặc đất sạch. Nếu không có, bạn có thể dùng đất trong vườn đã được phơi nắng trước đó.

    Từng bước thực hiện cách ủ rác nhà bếp đơn giản

    Đầu tiên, khoét một lỗ vừa ở đáy thùng xốp.

    Tiếp đó, đặt tấm lưới nhỏ đã cắt lắp vào lỗ ở đáy thùng để tránh sự xâm nhập của vi sinh vật và ngăn rác rơi ra ngoài.

    Sau đó, cho một lớp đất dày khoảng 3-4cm vào trước làm đất nền.

    Tiếp theo, rải đều các loại rác như vỏ trái cây, vỏ trứng, rác hữu cơ lên trên đất (độ dày khoảng 2-3cm) và trộn đều phần rác bếp với bột men vi sinh.

    Cho thêm lớp đất dày cỡ 3cm lên trên và tiếp tục đổ rác bếp vào từng tầng một, 1 lớp đất + 1 lớp rác bếp cho đến khi cách phần miệng thùng 5cm.

    Lớp cuối cùng là lớp đất, nhớ nén mặt đất bằng phẳng lại.

    Cuối cùng, tưới 2 lít nước vào thùng ủ rác nhà bếp để giúp quá trình phân hủy diễn ra tốt.

    Vị trí đặt thùng ủ rác nhà bếp khô và thời gian ủ

    Sau khi đổ rác vào, hãy đậy kín thùng xốp và che phủ bằng tấm bạt/túi nilon lớn màu tối. Đặt cục gạch lên trên để tránh gió thổi bay.

    Lựa chọn vị trí đặt thùng ở góc tối, mát mẻ, không tiếp xúc với ánh nắng và mưa tạt vào để tránh ruồi bọ.

    Đặt bốn cục gạch hoặc đồ đôn dưới đáy thùng để tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

    Để thu dòng nước rỉ ra, hãy đặt một ly nhựa dưới đáy thùng.

    Sau khoảng 10-15 ngày, bạn có thể lấy nước ủ ra sử dụng.

    Thời gian phân hủy rác trong thùng xốp là khoảng 50-60 ngày để hoàn toàn phân hủy và sản xuất ra phân bón có chất dinh dưỡng đủ để sử dụng cho việc trồng rau sạch và cây trồng các loại.

    Lưu ý trong cách ủ rác nhà bếp khô

    Trong quá trình ủ, tránh mở thùng ra nhiều lần để quá trình phân hủy diễn ra tốt hơn.

    Sử dụng ngay nước rỉ từ thùng ủ rác nhà bếp, không để lâu vì sẽ dễ bị hư. Nước này có thể pha loãng để tưới cây.

    Phân bón từ rác nhà bếp có thể được sử dụng dần dần và không cần lo ngại về hạn sử dụng.

    Bón trực tiếp vào gốc cây. 

    Lượng dinh dưỡng của phân bón từ rác nhà bếp chỉ đủ để trồng cây phát triển, không béo ú như phân trùn quế hay phân bò ủ hoai.


    >>> Xem thêm bài viết Tác dụng của Sâm bố chính

    Lợi ích từ cách ủ rác nhà bếp trong thùng xốp

    Việc tận dụng rác thải hữu cơ và đưa chúng vào thùng xốp để ủ là một việc làm nhỏ nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường, cây trồng và con người.

    Đầu tiên, việc tái sử dụng nguồn rác thải giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu vấn đề ô nhiễm. Ngoài ra, nó còn giúp tiết kiệm chi phí phân bón cho cây trồng.

    Thứ hai, việc tái sử dụng rác thải làm phân bón cho cây trồng có tác dụng tăng cường chất lượng mùn, lượng hữu cơ, dưỡng chất, vi sinh vật có lợi và cải tạo đất trồng. Điều này giúp giảm thiểu việc sử dụng thuốc, chất hóa học trong quá trình trồng trọt và tạo ra các sản phẩm nông sản sạch, hữu cơ bảo vệ sức khỏe mọi người.

    Cuối cùng, việc tự tay sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải gia đình cũng giúp trải nghiệm các công đoạn làm vườn, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xanh.



    >>> Xem thêm các bài viết khác https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/

    Nhận xét