Khuôn Đôn Chậu Cảnh Tròn 1m1 - 1m2

Tác dụng của dầu ô liu trong việc cải thiện sức khỏe


    Dầu ô liu là gì

    Dầu ô liu là một loại dầu được sản xuất từ cây ô liu, một loại cây truyền thống của khu vực Địa Trung Hải. Để sản xuất dầu ô liu, người ta ép toàn bộ trái ô liu. Dầu ô liu được sử dụng phổ biến để giúp cho những người mắc bệnh tim, cholesterol cao và huyết áp cao.

    Ngoài ra, dầu ô liu còn được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn truyền thống. Dầu ô liu ban đầu xuất xứ từ khu vực Địa Trung Hải và hiện nay đã trở thành sản phẩm phổ biến trên toàn thế giới.

    Trong lĩnh vực nấu ăn, dầu ô liu được sử dụng để chế biến các món ăn và trộn salad. Các loại dầu ăn ô liu được phân loại theo hàm lượng acid oleic tự do. Dầu ô liu Extra virgin có hàm lượng acid oleic tự do tối đa chỉ 1%, dầu ô liu nguyên chất có hàm lượng 2% và dầu ô liu thông thường có hàm lượng 3,3%. Nếu dầu ô liu chưa được tinh chế, hàm lượng acid oleic tự do sẽ cao hơn 3,3% và không được khuyến khích sử dụng cho con người.

    Tác dụng của dầu ô liu

    Các axit béo có trong dầu ô liu có vẻ giúp giảm mức cholesterol và có khả năng chống viêm. Ngoài ra, lá ô liu và dầu ô liu cũng có thể làm giảm áp lực máu. Dầu ô liu cũng có khả năng tiêu diệt vi trùng, bao gồm cả vi khuẩn và nấm.

    Công dụng và hiệu quả của dầu ô liu

    Dầu ô liu dùng để làm gì và nó có thực sự hiệu quả như những gì mong đợi không?

    Dầu ô liu có thể hiệu quả

    Ung thư vú: Phụ nữ ăn nhiều dầu ô liu trong chế độ ăn hàng ngày có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn so với những người không sử dụng.

    Bệnh tim: Sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đau tim, cũng như giảm cholesterol. Cholesterol cao và huyết áp cao là yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Nghiên cứu gần đây cho thấy khi tuân theo chế độ ăn kiêng bao gồm dầu ô liu, nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong liên quan đến bệnh tim cũng giảm.

    Táo bón: Uống dầu ô liu bằng đường uống có thể giúp làm mềm phân ở những người bị táo bón.

    Bệnh tiểu đường: Những người ăn lượng dầu ô liu cao hơn (từ khoảng 15-20 gam mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với những người không sử dụng loại dầu này. Tuy nhiên, không nên ăn quá mức 20 gam mỗi ngày. Nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ô liu có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

    Cholesterol cao: Sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn thay vì chất béo bão hòa có thể giúp làm giảm mức cholesterol toàn phần ở những người bị cholesterol cao. Tuy nhiên, có một số loại dầu ăn kiêng khác cũng có thể giúp làm giảm cholesterol toàn phần tốt hơn dầu ô liu.

    Huyết áp cao: Thêm một lượng lớn dầu ô liu nguyên chất vào chế độ ăn uống và thực hiện các phương pháp điều trị thông thường cho huyết áp cao có thể cải thiện tình trạng huyết áp ở những người bị huyết áp cao trong khoảng thời gian là 6 tháng. Đối với những người bị huyết áp cao nhẹ đến trung bình, việc sử dụng dầu ô liu có thể giảm liều thuốc huyết áp hoặc thậm chí ngừng dùng thuốc hoàn toàn. Tuy nhiên, việc điều chỉnh thuốc phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

     

    >>> Xem thêm bài viết Mộc thông trong điều trị tiểu buốt, tiểu rắt, và nổi mụn ở miệng

    Dầu ô liu có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi.

    Ráy tai: Thoa dầu ô liu lên da có thể không có tác dụng làm mềm ráy tai.

    Nhiễm trùng tai (viêm tai giữa): Thoa dầu ô liu lên da có thể không giảm đau cho trẻ bị viêm tai giữa.

    Tác dụng của dầu ô liu chưa có bằng chứng đầy đủ

    Dầu ô liu được cho là có một số tác dụng với sức khỏe, nhưng chưa có đầy đủ bằng chứng để xác nhận. Dưới đây là một số tác dụng được đề cập:

    Bệnh chàm (viêm da dị ứng): Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng hỗn hợp mật ong, sáp ong và dầu ô liu cùng với chăm sóc tiêu chuẩn có thể cải thiện bệnh chàm.

    Ung thư: Có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư buồng trứng đối với những người sử dụng nhiều dầu ô liu trong chế độ ăn hàng ngày.

    Nhũ trấp: Uống khoảng nửa cốc dầu ô liu tám giờ trước khi phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa chấn thương này.

    Khả năng ghi nhớ và tư duy: Phụ nữ trung niên sử dụng dầu ô liu để nấu ăn dường như đã cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy so với những người sử dụng các loại dầu khác.

    Nhiễm trùng đường tiêu hóa: Dùng 30 gam dầu ô liu trước khi ăn sáng trong 2 - 4 tuần có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng Helicobacter pylori ở một số người.

    Hội chứng chuyển hóa: Bổ sung chiết xuất lá ô liu dường như giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở nam giới, tuy nhiên không có tác dụng làm giảm trọng lượng cơ thể, mức cholesterol hoặc huyết áp.

    Gan nhiễm mỡ: Bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn ít calo có thể cải thiện gan nhiễm mỡ tốt hơn.

    Viêm xương khớp: Sử dụng chiết xuất nước đông lạnh của quả ô liu hoặc một chiết xuất của lá ô liu có thể giảm đau và tăng khả năng vận động ở những người bị viêm xương khớp.

    Loãng xương: Uống chiết xuất lá ô liu hàng ngày cùng với canxi có thể làm chậm quá trình mất xương ở phụ nữ mãn kinh với mật độ xương thấp.

    Bệnh vẩy nến: Bôi hỗn hợp mật ong, sáp ong và dầu ô liu lên da cùng với việc chăm sóc tiêu chuẩn có thể cải thiện bệnh vẩy nến.

    Viêm khớp dạng thấp (RA): Những người có chế độ ăn uống bao gồm một lượng lớn dầu ô liu có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thấp hơn. Tuy nhiên, uống nước chiết xuất từ quả ô liu không cải thiện đáng kể các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.


    >>> Xem thêm bài viết Mộc qua: Một cây thuốc quý trong Y học Cổ truyền

    Dầu ô liu có một số tác dụng phụ và cảnh báo như sau:

    Khi uống qua đường tiêu hóa Dầu ô liu là an toàn khi dùng một lượng thích hợp qua đường tiêu hóa (khoảng 28 gam một ngày). Trong trường hợp, lượng dầu lên đến 1 lít mỗi tuần thì dầu ô liu được sử dụng an toàn như một thành phần của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải. Ngoài ra, chiết xuất lá ô liu cũng an toàn khi sử dụng qua đường tiêu hóa với lượng thích hợp. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có đủ thông tin tin cậy về sự an toàn của lá ô liu.

    Khi thoa lên da Dầu ô liu là khá an toàn khi thoa lên da, có tác dụng với viêm da và phản ứng dị ứng chậm.

    Khi hít phải Cây ô liu sản xuất phấn hoa có thể gây dị ứng đường hô hấp theo mùa ở một số người.

    Cảnh báo đáng chú ý

    Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: Hiện tại, vẫn chưa có đủ thông tin đáng tin cậy về việc sử dụng dầu ô liu cho nhóm này. Vì vậy, không nên sử dụng chúng với số lượng lớn hơn mức thông thường có trong thực phẩm.

    Bệnh tiểu đường: Dầu ô liu có thể có tác dụng giảm nồng độ đường trong máu. Người mắc bệnh tiểu đường nên kiểm tra nồng độ đường trong máu khi sử dụng dầu ô liu.

    Phẫu thuật: Dầu ô liu có thể ảnh hưởng đến kiểm soát nồng độ đường trong máu, đặc biệt là trong và sau quá trình phẫu thuật. Vì vậy, nên ngừng sử dụng dầu ô liu trong vòng 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật.


    Tương tác thuốc

    Tương tác với thuốc trị tiểu đường

    Ô liu và dầu ô liu có khả năng giảm lượng đường trong máu. Tuyệt đối không nên sử dụng cùng lúc dầu ô liu và thuốc trị tiểu đường, vì điều này có thể làm giảm mức đường trong máu xuống mức quá thấp.

    Tương tác với thuốc hạ huyết áp

    Ô liu có tác dụng làm giảm huyết áp. Khi sử dụng ô liu cùng với thuốc hạ huyết áp, có thể dẫn đến huyết áp giảm quá mức.

    Liều dùng

    Các liều dùng sau đây đã được nghiên cứu trong các nghiên cứu khoa học:

    Đối với táo bón: sử dụng 30ml dầu ô liu.

    Để ngăn ngừa bệnh tim: sử dụng 54 gam dầu ô liu mỗi ngày (tương đương khoảng 4 muỗng canh).

    Để phòng ngừa bệnh tiểu đường: liều lượng khoảng 15-20 gam dầu ô liu mỗi ngày trong chế độ ăn giàu dầu ô liu.

    Đối với cholesterol cao: sử dụng 23 gam dầu ô liu mỗi ngày (tương đương khoảng 2 muỗng canh) cung cấp 17,5 gam axit béo không bão hòa đơn thay cho chất béo bão hòa trong chế độ ăn.

    Đối với huyết áp cao: sử dụng 30-40 gam mỗi ngày trong chế độ ăn hoặc 400 mg chiết xuất lá ô liu mỗi ngày.



    >>> Xem thêm các bài viết khác https://khuonchaucongcnc.blogspot.com/

    Nhận xét